phạm văn thịnh
Đã hỏi: Ngày 05/08/2019
chào bác sĩ
chào bác sĩ, bs cho em hỏi em thai được 12 tuần đi siêu âm bs bảo có dải dính buồng tử cung, em k hiểu dải dính đó là như thế nào và nó ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và sự phát triển của em bé ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 05/08/2019

Bạn Thịnh thân mến !

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,
 Dải sợi ối (hay còn gọi là vách ngăn buồng ối-trong buồng tử cung) là hiện tượng xuất hiện một hoặc nhiều sợi dây bắt ngang buồng ối. Cho đến nay, y học cũng chưa xác định được nguyên nhân nào khiến dải sợi ối xuất hiện. Chúng được xác định là xuất hiện ngẫu nhiên, không phải do di truyền, cũng không phải do bất cứ vấn đề gì từ sức khỏe người mẹ tạo nên. Vì vậy, một người mẹ không may đã có một đứa con dị tật do dải sợi ối thì cũng không ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo. Điều này đồng nghĩa với việc người mẹ đó vẫn hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh bình thường. Nguyên nhân được nói đến nhiều nhất là do lớp màng bên trong của túi ối (màng ối) bị vỡ mà không gây tổn thương màng ngoài (màng đệm). Cùng với sự vỡ ra này, những mảnh màng ối trôi nổi trong nước ối và có thể quấn vào tay, chân hay bất kỳ bộ phận nào của thai nhi, gây ra các dị tật bẩm sinh. Và dải dính buồng ối cũng như các bất thường, dị tật của thai nhi chỉ được phát hiện qua siêu âm thai hoặc nhìn thấy bằng mắt thường ngay khi bé được sinh ra. Sợi dây không căng và dày thì có khả năng ảnh hưởng đền sự phát triển của thai nhi. Đầu tự do của các sợi này quấn vào cơ thể bé, khiến phần cơ thể đó không thể lưu thông máu. Nguy hiểm ở chỗ, nếu dải sợi ối quấn chặt tay chân có thể làm chân tay bị cắt cụt hoàn toàn hoặc bất thường. Còn nếu dải sợi ối bắt ngang qua khuôn mặt của em bé, nó có thể làm em bé bị hở hàm ếch dải dính này hai đầu được cố định và không dính vào thai nhi thì sẽ không gây dị tật cho thai. Tuy nhiên nếu dải ối hai đầu cố định vào buồng ối là một đoạn căng và mảnh thì các mẹ không nên lo lắng vì trường hợp này ít có khả năng ảnh hưởng đến bé. Vì vậy bạn cần trao đổi với bác sỹ siêu âm. Nếu bác sỹ xác định dải ối mảnh, căng, cố định hai đầu thì bạn yên tâm. Bạn vẫn cần khám thai, quản lý và siêu âm thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn thai kỳ khoẻ mạnh !

 Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền.