Bùi Thị Huế
Đã hỏi: Ngày 24/04/2019
Chào bác sĩ. Em có thai 12 tuần xin được hỏi
Hôm nay em có thai tròn 12 tuần, khi đi siêu âm độ mở da gáy là 1,5mm. Kết hợp với làm xứt nghiệm Double test với kết quả như ảnh đính kèm. Bác sĩ vui lòng đọc kết quả giúp. Các chỉ số có an toàn không ạ? Đồng thời, với chỉ số đó, tôi có cần phải làm thêm xét nghiệm Trible Test nữa không? Cảm ơn bác sĩ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 24/04/2019

Bạn Huế thân mến,
Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Double test, triple test là các test sàng dọc dị tật thai thường được sử dụng trong quá trình theo dõi thai kì.
Đặc biệt, những thai phụ có các đặc điểm sau đây rất cần được thử double test, triple test:

  • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ trên 35 tuổi
  • Đang sử dụng thuốc hoặc các hóa chất có thể gây hại cho thai
  •  Bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin
  • Bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai
  • Có tiếp xúc với phóng xạ liều cao

Double test là xét nghiệm sàng lọc nguy cơ dị tật cho thai.Xét nghiệm này sẽ sàng lọc nguy cơ cho thai về 2 hội chứng (HC) dị tật. HC Down (Trisomy 21), HC Edward (Trisomy 18), HC Patau ( trisomy 13)
Kết quả của bạn như sau:

  • HC Down: tỉ lệ bé nhà bạn là 1: 19387 có nghĩa là 119387  trường hợp mang thai tương tự bạn mới có 1 trường hợp có nguy cơ mắc. Vậy bé nhà bạn có nguy cơ thấp
  •  HC Edward:  tỉ lệ em bé nhà bạn là 1: 45064 có nghĩa là 45064 trường hợp mang thai mới có 1 trường hợp có nguy cơ mắc là: nguy cơ thấp
  • HC Patau kết quả của bạn là:1: 141969 có nghĩa là 141969 trường hợp mang thai mới như bạn có 1 trường hợp có nguy cơ mắc đánh giá nguy cơ thấp.

Như vậy hiện tại đo độ mờ da gáy của thai nhi trong giới hạn bình thường, xét nghiệm double test đánh giá có nguy cơ thấp, bạn có thể tạm thời yên tâm.
Triple test là xét nghiệm sàng lọc nguy cơ dị tật cho thai ở quý 2 của thai kỳ , thực hiện từ tuần 15 đến 20 tốt nhất tuần thứ 16 đến tuần thứ 18, nghiệm này ngoài sàng lọc nguy cơ cho thai về 2 hội chứng (HC) dị tật. HC Down (Trisomy 21), HC Edward (Trisomy 18) còn sàng lọc nguy cơ Dị tật ống thần kinh.
Xét nghiệm double test và triple test có giá trị sàng lọc, đánh giá nguy cơ do vậy bạn vẫn cần khám thai định kỳ kết hợp với siêu âm 4D các mốc quan trọng theo lịch hẹn bác sĩ sản khoa.

Chúc bạn một thai kì khỏe mạnh.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.