Phạm Tường Vượng
Đã hỏi: Ngày 31/07/2019
Cơ xương khớp
Sắp có áp thấp nhiệt đới, tự dưng Cổ chân trái tôi bị đau và hơi sưng, theo như mọi người vẫn nói là bị thấp khớp và bệnh này ko thể khỏi, trở trời là đau. Xin bác sĩ giải thích cơ chế hình thành bệnh này, các chỉ số xét nghiệm cũng như cách điều trị cũng như dùng thuốc phòng tránh? Xin cảm ơn!
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 31/07/2019

Chào anh Tường Vượng,

Đúng là có vẻ thời tiết và các bệnh xương khớp có liên quan đến nhau, và nhiều người than phiền khó chịu xương khớp khi vào thời điểm giao mùa. Tuy vậy, rất khó để xác định mối liên quan này. Khí hậu có rất nhiều thông số như: nhiệt độ, độ ẩm, áp lực khí quyển... Các yếu tố này không hằng định, thay đổi liên tục theo điều điện địa lý, mùa... Sự thay đổi thời tiết ảnh hưởng đến độ nhớt của máu, dịch khớp, sự kết lắng của các tinh thể urat, phosphat... Độ ẩm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây bệnh, và cũng phải kể đến yếu tố tâm lý của cá nhân khi thời tiết ‘không đẹp’ Khi thời tiết lạnh, giảm lượng máu lưu thông, giảm độ đàn hồi của cơ, dây chằng, dễ gây co cứng cơ- khớp. Tuy rằng đã có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa thời tiết và bệnh lý, nhưng cũng chưa có sự khẳng định ‘kết tội’, dù những ảnh hưởng này là không nhỏ. Do vậy, với bệnh lý mạn tính về xương khớp cần khám định kỳ theo hẹn, duy trì tinh thần lạc quan, tích cực và có chế độ tập luyện đều đặn phù hợp.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà chị vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc anh và gia đình sức khoẻ,

Bác sỹ Vũ Hải Yến