Nguyễn Vân vân
Đã hỏi: Ngày 21/04/2020
dạ dày
,em bị viêm dạ dạ trào ngược thực quản độ a triệu chứng buổi tối ngủ hay bị trào ngược lên cổ nóng cổ họng miệng đắng mạn nước bọt hơi nhiều mong BS, tư vấn cách đều trị cho hiệu quả em cảm ơn BS nhé
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 22/04/2020

Bạn Nguyễn Vân thân mến!
Cảm ơn bạn gửi câu hỏi đến iCNM,

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là hiện tượng các chất chứa trong dạ dày trào trào ngược lên thực quản, họng gây tình trạng ợ nóng, ợ hơi và đau rát vùng ngực dọc theo xương ức. Dịch acid từ dạ dày trào ngược lên tới miệng họng có thể gây ra viêm họng, viêm mũi, viêm phế quản, ...; triệu chứng lâm sàng thường gặp là bệnh nhân ho, khò khè, khàn tiếng kéo dài; hôi miệng; nghẹn ở cổ, nuốt cảm giác vướng, .... Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ tùy theo mức độ của bệnh. Phần lớn các trường hợp nhẹ, mới xuất hiện chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt là bệnh cũng có thể được cải thiện như:
- Hạn chế đồ chua cay nóng, chất kích thích.
- Kiêng bia rượu, bỏ thuốc lá.
- Giảm cân nếu thừa cân.
- Nên chia nhỏ bữa ăn.
- Ăn đúng giờ, đúng bữa. Ăn chậm, nhai kĩ
- Không nằm ngay sau khi ăn (<2 giờ).
- Kê cao vai khi đi ngủ.
- Tránh căng thẳng, thức khuya, ...
Trường hợp sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt mà triệu chứng bệnh không đỡ thì cần phải dùng các thuốc làm giảm tiết acid dạ dày kết hợp với một số thuốc hỗ trợ, điều trị triệu chứng.
Trường hợp của bạn, tốt nhất là nên đến trực tiếp bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và kê đơn điều trị cụ thể.
Chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Và các chi nhánh tại 15 tỉnh thành, thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở 43 tỉnh thành khác trên toàn quốc.