lưu dung
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 01/03/2019
điện di hst
cho e hỏi kết quả điện di hst của e như thế này là bất thường đúng k ạ. e đang bầu lần thứ 3 được 4thang,thai lưu 1l. bé đầu khỏe mạnh bình thường
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 01/03/2019

Chị Dung thân mến,

Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Điện di huyết sắc tố (còn gọi là điện di hemoglobin) đánh giá thành phần và tỷ lệ hemoglobin (Hb) trong máu. Xét nghiệm điện di hemoglobin thường được sử dụng trong chẩn đoán bệnh lý huyết sắc tố, bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh do di truyền gen lặn). Để chẩn đoán bệnh Thalassemia cần dựa vào tiền sử gia đình, lâm sàng (thiếu máu, vàng da...), xét nghiệm công thức máu, sắt, Ferritin máu, điện di huyết sắc tố và xét nghiệm gen (nếu cần).

Ở người trưởng thành, tỷ lệ HbA 96 ÷ 98%, HbA2: 0,5 ÷ 3,5% và HbF: < 1%.

Theo kết quả xét nghiệm điện đi huyết sắc tố của chị có tăng HbA2, HbE; nếu xét nghiệm tổng phân tích máu có hồng cầu nhỏ nhược sắc, xét nghiệm sắt, ferritin máu bình thường hoặc tăng nhẹ thì chị được chẩn đoán beta thalassemia/HbE.

Để được tư vấn cụ thể về thalassemia, tư vấn di truyền thì 2 vợ chồng chị có thể đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Kính chúc chị sức khỏe,

Bác sỹ Dương Thị Thủy.