Hỏi đáp | Medlatec Hỏi Đáp số 36262

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hỏi đáp

Nguyễn Thế Anh
27/07/2019
Chào bác sĩ . Tinh trùng của em có hiện tượng xuất hiện một số như hạt gạo . Trong vắt và thành cục . Em đi xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả bác sĩ cho thấy tinh dịch đồ em bình thường vậy là sao ạ
Đã trả lời
27/07/2019

Anh Thế Anh thân mến,

Bình thường tinh trùng (TT) trưởng thành chỉ xuất hiện ở nam giới và TT này là kháng nguyên đối với cơ thể. Trong tinh hoàn có hàng rào máu - tinh hoàn và phức hợp liên kết, bản chất của hàng rào máu - tinh hoàn là sự liên kết bền vững của các tế bào cơ và kiểu liên kết cầu tế bào giữa các tế bào steroid. Hàng rào này ngăn cản không cho TT và các sản phẩm thoái hóa của nó vào trong cơ thể, tách biệt môi trường ống dẫn tinh và máu, chúng biệt lập tiền TT và TT trưởng thành nằm phía ngoài hàng rào. Vì nguyên nhân nào đó gây thương tổn hàng rào máu - tinh hoàn, làm cho TT và các sản phẩm thoái hóa của nó xuất hiện trong máu sẽ khởi phát hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể kháng tinh trùng (KTKTT).

Với những trường hợp nam giới xuất tinh nhìn đại thể có dạng đám, quánh hay vón cục thì có thể là do các yếu tố gây viêm, hoặc do có kháng thể kháng tinh trùng. Việc xét nghiệm tinh dịch đồ có thể đánh giá sơ bộ được có tinh trùng tập hợp thành đám, dính vào nhau hay không...đó là quan sát đại thể qua kính hiển vi, tuy nhiên trường hợp của anh theo mô tả có xét nghiệm tinh dịch đồ hiện tại bình thường. Anh có thể làm thêm xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng để loại trừ nguyên nhân này, vì nếu có thì sẽ ảnh hưởng phần nào tới khả năng thụ thai sau này. 

Chúc anh nhiều sức khỏe

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656