Nguyễn Mạnh Cường
Đã hỏi: Ngày 15/04/2020
hỏi đáp
Chào bác sĩ , cho cháu hỏi là chị của cháu là nữ năm nay 16 tuổi sao tự nhiên sau khi ăn cơm thì bụng nó lại to lên ạ , mới đây thì mới bị thế ạ trước ăn xong vẫn bình thường ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 15/04/2020

Xin chào cháu!

Cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi tới iCNM,

Với câu hỏi của cháu BS  xin được tư vấn như sau: Bình thường thì hầu như ai sau khi ăn thì bụng đều to ra cháu à, có điều là ít hay nhiều và người ngoài có để ý hay không, vì vốn dĩ dạ dày và ruột là tạng rỗng, tức là khi chứa thức ăn ăn vào thì  nó sẽ giãn ra, đấy là sinh lý của nó. Dạo này cháu thấy  bụng chị cháu  to ra rõ sau ăn , tức là cháu cũng rất quan tâm tới sức khỏe của chị cháu. Cháu cần hỏi chị cháu thêm là chị có bị đau bụng hay ợ hơi, ợ chua không, đi đại tiện thế nào, nếu có rối loạn nào như trên thì cần đi khám sớm để chẩn đoán bệnh cháu nhé, ví dụ phải siêu âm bụng hoặc nắn bụng để xác định thêm. Còn nếu chỉ to chút sau ăn, sau đó thời điểm khác lại xẹp như bình thường thì không phải bệnh lý đâu cháu à. Nếu cháu thấy bụng chị to mà không giảm đi trong ngày hoặc qua ngày khác vẫn thấy vậy, còn to hơn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý trong ổ bụng như khối u buồng trứng hoặc nếu chị cháu đã quan hệ nam nữ thì có thể là dấu hiệu có thai... vì vậy, cháu cần báo với bố mẹ để bố mẹ hỏi han chị và cho chị đi khám cháu nhé, vì chị cháu cũng mới 16 tuổi, chưa thể tự đi khám được, cần có bố mẹ quyết định.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà cháu vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

BS chúc cả nhà mình mạnh khỏe nhé!

Bs. Nguyễn Thị Thủy.