Hỏi về kết quả soi tươi | Medlatec Hỏi Đáp số 12153

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hỏi về kết quả soi tươi

Trần Kim Anh-35 tuổi
09/07/2015
Chào bệnh viện đa khoa Medlatec Toi có làm xét nghiệm tại phòng khám phụ sản 119/66 Ngọc Lâm và có xét nghiệm soi tươi tại Medlatec.Đọc kết quả tôi chưa hiểu vậy mong bênh viện giải thích giúp tôi. Trong phần danh mục khám có nôi dung như sau: Nấm kết quả là nấm sợi, bào tử nấm nghĩa là gì? Tạp khuẩn: Trực khuẩn Gram dương (+++) nghĩa là gi Bạch cầu (+++) nghĩa là gi? Tế bào biểu mô ++ nghĩa là gi. Chân thành cảm ơn ạ.
Đã trả lời
09/07/2015

 Kính gửi chị Kim Anh!

Kết quả của soi tươi dịch âm đạo của chị được phân tích như sau:

1. Nấm: có bào tử nấm và nấm sợi, tức là chị đang có biểu hiện nhiễm nấm âm đạo.

Nguyên nhân có thể do môi trường âm đạo bị thay đổi bất thường, có thể do việc vệ sinh không sạch sẽ, lạm dụng dung dịch tẩy rửa, vệ sinh âm đạo quá nhiều, sau mỗi lần đi vệ sinh chùi từ sau ra trước… đều là những lý do làm cho môi trường âm đạo bị biến đổi bất thường. Sở dĩ trong âm đạo luôn có một lượng rất nhỏ nấm candida, khi môi trường âm đạo bị thay đổi, nấm sẽ sinh sôi phát triển và gây viêm nhiễm âm đạo.

Nội tiết tố nữ bị thay đổi khi người phụ nữ dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc ngừa thai, chế độ ăn uống không hợp lý khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch; bị căng thẳng, mệt mỏi, stress kéo dài cũng có thể bị viêm âm đạo do nấm. Bệnh viêm âm đạo do nấm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: lây viêm nhiễm đến toàn bộ phận, gây vô sinh, đặc biệt với phụ nữ mang thai còn có thể tăng khả năng sẩy thai, sinh non, tử vong cho trẻ… 

2.Trực khuẩn Gram dương (+++): đó là vi khuẩn thường trú bình thường, không gây bệnh (trực khuẩn Gram dương Doderlein).

3. Bạch cầu (++++): phản ánh tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

4.Tế bào biểu mô (++): bình thường trong khi lấy dịch âm đạo có thể bị trầy xước nên sẽ bong các tế bào biểu mô, đây là hiện tượng sinh lý bình thường.
Từ kết quả của chị, chúng tôi kết luận chị bị viêm âm đạo do nấm.

Chị nên gửi lại kết quả cho bác sỹ để được kê đơn dùng thuốc điều trị.  Bệnh này cũng cần phải kết hợp điều trị cho cả chồng để hạn chế tỷ lệ tái phát.


Chúc chị mạnh khỏe.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656