NGUYEN NGOC TU
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 01/10/2018
HPV miệng khi không phát bệnh có lây không
Tôi muốn hỏi khi không phát bệnh thì có khả năng lây nhiễm cho người khác không? Nếu tôi quan hệ tình dục bằng miệng thì bạn tình có bị lây nhiễm không? Làm cách nào để phòng tránh khi quan hệ tình dục bằng miệng?
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 01/10/2018

Bạn Ngọc Tú thân mến,

- HPV có trên 120 loại, phổ biến ở nam và nữ. Các HPV sinh ung (nguy cơ cao) là 16, 18, 45, 31, 16, 33.  Thông thường cơ thể sẽ tự chống lại HPV trước khi nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe. Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng và không biết mình đã nhiễm bệnh. Tỷ lệ nhiễm HPV trong ung thư cổ tử cung là 99,7% và ở trường hợp mụn cóc sinh dục là trên 90%.

- HPV lây qua đường tình dục như giao hợp, quan hệ bằng miệng, quan hệ ngoài... Một số đường lây truyền khác gồm vật truyền bệnh, đồ lót, găng phẫu thuật, kềm sinh thiết, truyền từ mẹ qua trẻ sơ sinh dẫn đến đa bướu gai hô hấp.

- Việc chủng ngừa có khả năng ngăn ngừa các sang thương ngay từ đầu. Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi nên được chích ngừa HPV nếu chưa nhiễm. Nên chích ngừa sớm để đạt được hiệu ứng miễn dịch tốt nhất. Thuốc chủng ngừa HPV hữu hiệu nhất khi chích trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên, khi họ có thể bị phơi nhiễm HPV. Thời điểm khuyến cáo là khi trẻ 11-12 tuổi. Việc chích văcxin sau 26 tuổi không cho thấy có lợi ích rõ ràng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vì thế không được khuyến cáo trong lứa tuổi này.

- Bao cao su có thể giảm nguy cơ nhiễm siêu vi HPV, mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung. Nhưng siêu vi HPV có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được. Nên dùng bao cao su mới mỗi khi có quan hệ tình dục, mang trước khi có quan hệ cho đến khi kết thúc.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!