Tin tức

Các cách khắc phục giảm ham muốn tình dục ở nam và nữ

Ngày 04/05/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng phải quyết định ly dị chỉ bởi vì giảm ham muốn tình dục. Vậy thì nguyên nhân gì có thể dẫn đến tình trạng này? Các cách khắc phục giảm ham muốn tình dục như thế nào mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc này!

1. Nguyên nhân không còn hứng thú với tình dục

Tình trạng giảm ham muốn tình dục được hiểu như một dạng rối loạn chức năng tình dục. Người mắc phải tình trạng này sẽ không thực sự muốn quan hệ tình dục thậm chí là không có suy nghĩ hay những tưởng tượng về chuyện phòng the. Loại triệu chứng này có thể xuất hiện một cách đột ngột nhưng cũng có khi kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hay thậm chí nhiều tháng. Theo một số khảo sát về tình trạng giảm ham muốn tình dục ở các cặp đôi đang có bạn tình cho thấy rằng có tới 31% nam giới và 43% nữ giới đã từng gặp phải vấn đề này và không rõ nguyên nhân và cũng không biết cách khắc phục giảm ham muốn tình dục.

Thông thường tình trạng không có hứng thú với chuyện chăn gối thường bắt nguồn từ các tác động về tâm lý, các bệnh lý gây ảnh hưởng đến tâm lý hay những bệnh lý về nam khoa hay phụ khoa. Cụ thể:

  • Cơ thể quá mệt mỏi do công việc nặng nhọc cả về trí óc lẫn thể chất, stress công việc, căng thẳng đầu óc kéo dài, quá lo lắng, lo âu về một vấn đề nào đó,...

  • Tình trạng bị mất ngủ, thiếu ngủ cũng sẽ là tác nhân khiến cơ thể không còn nhu cầu tình dục nữa mà chỉ muốn được nghỉ ngơi.

Cách khắc phục giảm ham muốn tình dục

Tình trạng thiếu ngủ có thể khiến giảm ham muốn tình dục

  • Mắc bệnh trầm cảm: Loại bệnh lý này không chỉ khiến người bệnh không có cảm giác muốn làm tình mà thậm chí đến sinh hoạt thông thường như ăn uống, ngủ nghỉ, nói chuyện cũng sẽ không được người bệnh quan tâm.

  • Nồng độ hormone (testosterone và estrogen) bị giảm thiểu mà không rõ nguyên nhân.

  • Gặp phải tình trạng suy tuyến giáp khiến quá trình sản xuất hormone cũng bị ảnh hưởng.

  • Yếu tố tâm lý tình cảm cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm ham muốn tình dục với bạn tình hiện tại (cảm giác với bạn tình đã thay đổi, có người thứ ba, không hòa hợp về mặt tâm lý cũng như cách quan hệ,...).

Bên cạnh các nguyên nhân chung về tình trạng giảm ham muốn tình dục được nêu trên thì còn có những yếu tố riêng đến từ nam hoặc nữ cũng sẽ là những tác nhân cản trở đến hạnh phúc chăn gối.

Giảm ham muốn tình dục ở nam giới:

Trường hợp nam giới bị suy giảm ham muốn tình dục ít hơn so với ở nữ giới, thế nhưng, tình trạng này có thể còn ảnh gây ra nhiều ảnh hưởng về tâm lý người bệnh. Hầu hết tình trạng nam giới không còn hứng thú với tình dục chủ yếu là do hormone sinh dục nam testosterone đã bị suy giảm do một số nguyên nhân nào đó. Loại hormone này có tác dụng kích thích cương cứng ở dương vật nam vì vậy nên khi nồng độ hormone không đủ thì khả năng cương cứng cũng gặp vấn đề.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thiếu hụt hormone này là do mắc phải các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, bệnh về tuyến yên, bệnh về bộ phận dinh dục,... Ngoài ra, tuổi tác cao, nghiện rượu hay sử dụng các chất kích thích, ma tuý cũng sẽ là nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục.

Suy giảm ham muốn chuyện chăn gối ở nữ giới:

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu ở trên gây ra triệu chứng không muốn quan hệ tình dục ở nữ giới thì những tác động sau cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề phòng the. Các chị em gặp phải một số vấn đề về bệnh phụ khoa khiến cho tâm lý không thoải mái, không muốn quan hệ tình dục.

Một số trường hợp, các chị em phụ nữ gặp tình trạng bị khô âm đạo khiến cho việc quan hệ khó khăn hơn, thậm chí gây đau rát khó chịu, nhu cầu tình dục tự nhiên sẽ bị giảm thiểu. Bên cạnh đó, những phụ nữ đến tuổi mãn kinh thì nồng độ nội tiết tố estrogen cũng sẽ bị suy giảm mạnh, ham muốn tình dục từ đó cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Phụ nữ mãn kinh sẽ có xu hướng bị giảm ham muốn tình dục

2. Các cách khắc phục giảm ham muốn tình dục như thế nào mà vẫn an toàn cho sức khỏe?

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc có công dụng làm tăng kích thích cho các cặp đôi có cảm giác ham muốn tình dục hơn, thế nhưng không phải loại thuốc nào cũng được cho là an toàn cho sức khỏe người dùng. Việc sử dụng các loại thuốc mang tính kích thích cảm giác tình dục vẫn phải phụ thuộc vào yếu tố đảm bảo an toàn sức khỏe vì vậy các cặp đôi đừng ngại ngùng mà hãy liên hệ với các chuyên gia y tế để được hỗ trợ tốt nhất.

Trong trường hợp nam giới hoặc nữ giới bị giảm nhu cầu tình dục do bệnh lý gây ra thì cách khắc phục giảm ham muốn tình dục chắc chắn sẽ là điều trị bệnh lý trước. Sau khi bệnh lý gây ảnh hưởng được chữa trị thì tự động ham muốn chuyện chăn gối sẽ được cải thiện ngay. Có thể nguyên nhân bệnh đến từ con trai, con gái hoặc đến từ cả 2 đối tượng vậy nên cả hai hãy cùng nhau đi đến các cơ sở y tế để được tư vấn.

Luôn giữ một sức khỏe tốt bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn cũng sẽ là cách giúp cơ thể tránh được các bệnh lý ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm như hàu, chuối, dâu tây, cần tây,... đều mang lại hàm lượng dinh dưỡng tốt và có tính kích thích ham muốn tình dục.

Ăn hàu có thể giúp tăng ham muốn tình dục

Vấn đề tâm lý cũng sẽ chiếm vai trò không nhỏ trong việc một người có ham muốn tình dục hay không. Hay cải thiện tình trạng bằng cách giữ tâm lý thoải mái, không được quá lo âu suy nghĩ, giữ sức khỏe tốt trước khi làm tình,... Ngoài ra, bạn tình cũng nên tạo cảm giác thân mật hơn để cả hai cùng có những giây phút hạnh phúc nhất.

Quý bạn đọc nếu có bất kỳ vấn đề gì về chuyện chăn gối mà không thể tự giải quyết thì hãy liên hệ với bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được các chuyên gia y tế tư vấn và đưa ra các cách khắc phục giảm ham muốn tình dục cụ thể hơn cho từng đối tượng. Đường dây nóng của viện là 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.