Lê Ngọc Thanh Ngân
Đã hỏi: Ngày 02/10/2019
mắt
chào bác sĩ, cháu năm nay 17t, bình thường thì mắt của cháu vẫn có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh, nhưng khi nhìn vào màn hình máy chiếu, máy tính và tivi thì mắt cháu bị mờ nhìn chữ không rõ trên màn hình, vậy cháu có bị cận không, và có cần đi khám mắt không ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 02/10/2019

Chào em!
Cảm ơn em đã gửi câu hỏi tới iCNM,

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các chi tiết hình ảnh ở xa, phải cố gắng điều tiết để thấy rõ (bộc lộ qua động tác nheo mắt). Đây là một tật khúc xạ thường gặp nhất, đặc biệt là ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên.
Với triệu chứng của em có thể là một tình trạng rối loạn điều tiết của mắt. Khi tiếp xúc quá nhiều với máy tính thì có thể gây hại trực tiếp đến sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng lên đôi mắt, một số triệu chứng khi sử dụng máy tính điện thoại quá lâu như khô mắt, nhức mắt, mỏi mắt... Rối loạn điều tiết mắt (nặng có thể dẫn đển tật khúc xạ như loạn thị, cận thị).
Em nên chú ý rằng việc khám mắt định kì hàng năm là rất cần thiết đặc biệt ở lứa tuổi học đường. Vì vậy em nên tới viện để thăm khám trực tiếp bác sĩ nhãn khoa.
Ngoài ra để cải thiện tình trạng, em chú ý:
- điều chỉnh lượng ánh sáng trong phòng không quá sáng hoặc quá tối. Điều chỉnh để ánh sáng màn hình phù hợp.
- Nên nghỉ khoảng 15-20 phút sau khoảng 2 giờ làm việc với máy tính.
- Bài tập mắt:  Nhìn một vật ở xa 10-15 giây sau đó nhìn một vật ở gần 10-15 giây, lập lại 10 lần. Việc này giúp tránh được tình trạng mắt điều tiết quá nhiều do nhìn vào màn hình máy tính kéo dài.
- Vệ sinh mắt hàng ngày.
- Dùng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho mắt, tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, betacaroten ( quả có màu vàng sẫm đỏ như carot, cà chua, gấc....)

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà em vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Tải app tại icnm.vn/app
Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Chúc em sức khỏe!
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.