mất ngủ | Medlatec Hỏi Đáp số 32401

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

mất ngủ

Bùi Thanh Phương
26/03/2019
dạo này em cứ thường xuyên bị mất ngủ về trưa chiều dậy rất mệt mỏi.em cũng không có quá nhiều áp lực hay chuyện j ko hiểu sao cứ mất ngủ. mong các bác sĩ phòng khám tư vấn cho em. em xin cảm ơn ạ.
Đã trả lời
26/03/2019

Em Thanh Phương thân mến
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới ICNM,

 

Giấc ngủ có chu kỳ được chia thành 5 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn trạng thái của não và cơ thể sẽ khác nhau. 

  • Ru ngủ: Giai đoạn đầu tiên thường chỉ diễn ra trong 3 - 15 phút, cơ thể dần chuyển sang trạng thái ngủ nông và có thể dễ dàng bị đánh thức. 
  • Ngủ nông: giai đoạn này chiếm khoản 50% thời gian ngủ. 
  • Ngủ sâu:khoảng dưới 10% tổng thời gian ngủ. Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm, hệ thống xương khớp, cơ cũng giãn ra và chùng xuống.Giai đoạn
  • Ngủ rất sâu, chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Đây là giai đoạn quan trọng bởi cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. 
  •  Ngủ mơ chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Lúc này, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp đều tăng lên.Thông thường, một chu kỳ giấc ngủ kéo dài 90 đến 110 phút.

Giấc ngủ trưa khá quan trọng, là thời gian tế bào não được nghỉ ngơi, giúp hồi phục để có tinh thần tốt nhất cho công việc buổi chiều. Tuy nhiên thức dậy trong giai đoạn ngủ nông có thể cảm thấy tươi mới, sảng khoái, thức dậy trong giai đoạn ngủ sâu thì có thể sẽ có cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Một giấc ngủ trưa có thể dài hay ngắn tùy thuộc điều kiện, tuy nhiên không nên ngủ trưa quá 90 phút. Để có được những lợi ích tốt nhất từ việc ngủ trưa,  em hãy duy trì thói quen ngủ trưa một cách nghiêm túc về thời gian ngủ: Tập thức dậy ngay khi có báo thức để tránh sự uể oải. Cần giữ tinh thần thoải, lựa chọn không gian phù hợp (một nơi yên tĩnh, thoải mái, không bị các tác động tiếng ồn xung quanh, phòng ngủ cũng không được quá nóng, nếu khó ngủ, em cũng có thể bật nhạc với âm thanh nhẹ nhàng) để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Chúc em và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656