Ngô Thị Vân Anh
Đã hỏi: Ngày 20/11/2019
máu
e đang trong thời gian kinh nguyệt và thỉnh thoảng bị máu ra kiểu ntn . vậy e có phải đi khám k ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 20/11/2019

Bạn Vân Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM,

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt đột ngột Estrogen hoặc Estrogen và Progesteron trong cơ thể:

- Máu kinh là một hỗn dịch máu không đông trong chứa cả chất nhầy của tử cung, của cổ tử cung, của vòi trứng, những mảnh niêm mạc tử cung, những tế bào bong của âm đạo, cổ tử cung. Máu thực sự chỉ chiếm 40%.

- Máu kinh có mùi hơi nồng, không tanh như máu chảy do nguyên nhân khác.

- Lượng máu mất trong mỗi kỳ kinh thay đổi theo tuổi, lượng máu kinh bình thường vào quãng 60 - 80 ml. Lượng máu kinh thường nhiều vào những ngày giữa kỳ kinh, không có mối liên quan nào giữa độ dài của kỳ kinh và lượng máu kinh. Lượng máu kinh khác nhau giữa người này và người khác,

- Màu sắc máu kinh cũng thay đổi theo từng chu kỳ:

+ Chu kỳ không có phóng noãn( không có trứng phát triển và rụng trứng) thì: Máu đỏ tươi, do không có các xoang nối tiếp động - tĩnh mạch mà chỉ vỡ các tiểu động mạch xoắn ốc nên máu kinh là máu động mạch.

+ Trong những vòng kinh có phóng noãn, máu kinh thường thẫm màu, ngả về màu nâu, có lẽ do máu chảy từ các xoang nối tiếp động - tĩnh mạch. Nhìn ảnh chụp thì thấy máu đỏ tươi không đông hoặc lẫn nhày màng niêm mạc tử cung là bình thường như đã giải thích ở trên. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám sản phụ khoa trao đổi trực tiếp với bác sỹ để được tư vấn cụ thể hơn.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Tải app tại icnm.vn/app
Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền.