Đỗ Thị Hồng Nhung
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 07/07/2018
Nang thận
cháu chào bác sỹ ạ . bác sỹ cho cháu hỏi cháu có 2 nang thận phải thì cháu có nên uống thuốc hay ko ạ
7 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 17/09/2018

Chị Hồng Nhung thân mến,

Nang đơn thận là một khối dịch bất thường tại thận, có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận. Nang thận thường tròn, dịch trong và không thông với đài bể thận, phát triển to theo năm tháng, hầu như không gây nguy hiểm.

Hiện nay, không có thuốc điều trị khỏi hẳn nang thận. Phương pháp điều trị chủ yếu đó là chọc hút dịch nang thận qua da với nang thận nhỏ và cắt bỏ với nang thận lớn. Chọc hút dịch qua da sẽ loại bỏ dịch trong nang, giải phóng không gian cho phần thận lành kế bên cạnh. Bệnh sẽ không khỏi được hẳn vì sau đó một thời gian, dịch lại có.

Với các nang thận bé < 5 cm thì chỉ cần theo dõi làm siêu âm và chức năng thận, nước tiểu định kỳ, kiểm tra 6 tháng/ lần và tránh va đập mạnh. Với các nang thận lớn > 5 cm  hoặc gây nên triệu chứng và là nguyên nhân gây chèn ép đài bể thận và niệu quản: cần phải mổ. Thường áp dụng phương pháp mổ nội soi để cắt bỏ nang thận.

Do vậy, chị nên qua bệnh viện chuyên khoa để bác sỹ kiểm tra kích thước nang từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp cho chị.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!