975010
Đã hỏi: Ngày 10/07/2019
nhờ bác sĩ tư vấn
bác sĩ cho em hỏi người yêu năm nay 21 tuổi từ khi học lớp 9 đêm ngủ cứ giật mình và toi tháng đâu kinh giữ doi lam nguyên bị sao thưa bác sĩ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 10/07/2019

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

1.Giật mình khi ngủ không phải là một căn bệnh hoặc một rối loạn hệ thần kinh. Đây là sự co giật cơ đột ngột chủ yếu xuất hiện trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ. Điều này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do những thói quen xung quanh cuộc sống. Hiện tượng giật mình thường xuất hiện khi bạn rơi vào giấc ngủ quá nhanh. Trong giai đoạn đầu giấc ngủ, nhịp tim và hơi thở của bạn chậm dần. Tuy nhiên, nếu bạn quá mệt mỏi thì não trải qua giai đoạn này nhanh hơn bình thường. Điều này khiến não phản ứng với một cú giật hóa học khiến bạn giật mình và tỉnh giấc Có những nguyên nhân không rõ, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số nguyên nhân có thể tự cải thiện được như: nằm ngủ sai tư thế, tâm lý căng thẳng, uống nhiều cafe, thiếu canxi. Bạn cần ngủ đúng giờ, đủ giấc, nằm thoải mái tránh gò bó, tránh căng thẳng stress và ăn uống đủ chất.

2.Đau bụng kinh: Đau bụng kinh (thống kinh) là triệu chứng khá phổ biến, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết nhiều phụ nữ đã từng trải qua đau bụng kinh một vài lần. Đau bụng kinh có thể do tử cung có co bóp. Trong suốt giai đoạn hành kinh, tử cung sẽ co bóp để tống hết lớp niêm mạc tử cung đã bị hoại tử ra ngoài. Hiện tại vẫn chưa giải thích được tại sao ở một số phụ nữ đau bụng kinh lại dữ dội hơn so với những người khác. Có thể là liên quan đến việc tích tụ prostaglandin làm cho các cơn co thắt của tử cung trở nên mạnh hơn. Đau bụng kinh do bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu. Bạn có thể giảm bớt cơn đau bằng: nghỉ ngơi, chườm ấm, massage, uống thuốc giảm đau,... Theo tôi bạn cần đưa bạn gái đến viện để được bác sỹ thăm khám loại trừ các nguyên nhân bệnh lý và có thể nhận thêm sự tư vấn chi tiết hơn nữa.

Mọi thông tin về dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Chúc bạn sức khoẻ,

Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền.