hà thị hưởng
Da liễu
Đã hỏi: Ngày 23/05/2019
nổi mụn ơ trẻ sơ sinh
chào Bac si. bé nhà cháu DC 2 tháng. mấy hôm nay ở cổ của bé nổi mẩn những Nốt đỏ. bác si tu vấn giúp cháu. dùng thuốc j Để bôi. và cần kiêng những j ạ. cháu cảm ơn
33 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Da liễu
Đã trả lời: Ngày 23/05/2019

Bạn Hường thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh vì vậy nếu mẹ không chăm sóc cẩn thận, da của bé dễ bị nổi mẩn đỏ đặc biệt là ở nếp gấp vùng đùi, khuỷu tay và cổ.
Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng nổi mẩn đỏ ở cổ bé sơ sinh:
- Vết cò mổ: Đây là những đốm màu hồng nhỏ xuất hiện trên cổ bé từ khi sinh. Những vết này sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tháng sau sinh.
- Rôm sẩy
- Kích ứng da: Hơi ẩm quá mức và ma sát liên tục sẽ dẫn đến tình trạng nổi mẩn đỏ ở cổ bé. Khi bé có thể nhấc đầu thì các vết nổi mẩn này sẽ biến mất.
- Nấm da: do dư thừa độ ẩm và mồ hôi ở cổ sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Candida phát triển.
Mội số chú ý để hạn chế tình trạng mẩn đỏ da cho bé:
- Mặc đồ thoáng mát: chọn những trang phục vải mềm mại, thoáng mát. Mẹ cũng nên tránh giặt quần áo cho bé bằng những loại xà phòng tẩy rửa quá mạnh.
- Vệ sinh da sạch sẽ: Tắm cho bé thường xuyên và giữ vệ sinh da sạch sẽ giúp làm giảm các vết mẩn đỏ trên cổ bé.
Thông thường các vết nổi mẩn đỏ trên cổ bé sẽ giảm hết tuy nhiên một số trường hợp mẹ cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ:
- Các vết mẩn đỏ không biến mất khi mẹ dùng tay ấn vào da bé. Nó có thể là dấu hiệu của việc bé bị xuất huyết dưới da.
- Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ ở cổ có mủ kèm theo sốt.
-  Bé quấy khóc, mệt mỏi bỏ ăn.

Tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có các bác sĩ chuyên khoa Nhi. Vì vậy nếu thuận tiện bạn có thể qua MEDLATEC để khám cho bé. Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội (dự kiến khai trương tháng 5/2019)
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.