Nguyễn Thị Yến
Đã hỏi: Ngày 16/03/2020
Phụ khoa
Chào bác sỹ. E đi siêu âm 2 nơi cho 2 kết quả khác nhau( cách nhau chỉ một tuần) nơi e khám bình thường, một nơi chẩn đoán e bị đa nang. E làm xn nội tiết thì bình thường. Kinh nguyệt e ko đều ạ. Cảm ơn bsy!
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 16/03/2020

Bạn Yến thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM,

1. Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng hormone. Đặc trưng của hội chứng buồng trứng đa nang:

- Kinh thưa, kinh không đều

- Siêu âm buồng trứng đa nang, nhiều nang nhỏ

- Nội tiết: LH tăng, chỉ số LH/ FSH > 2, free testosteron tăng.

Không phải lúc nào hội chứng buồng trứng đa nang PCOS cũng phải đầy đủ 3 tiêu chuẩn trên. Nghĩa là nhiều trường hợp buồng trứng có hình ảnh đa nang, nội tiết tốt, hàng tháng các nang vẫn phát triển được.

2. Còn siêu âm tiêu chuẩn để chẩn đoán buồng trứng đa nang: nhiều nang nhỏ, thường trên 10 nang/ một mặt cắt siêu âm, các nang nhỏ dưới 5-6 mm. Trong nhiều năm trở lại đây, một số chuyên gia cho rằng chỉ cần > 6 nang/ một mặt cắt đã đủ chẩn đoán hình ảnh buồng trứng đa nang rồi. Người có buồng trứng đa nang nghĩa là có nhiều nang nhỏ, nội tiết không đủ để giúp hàng tháng đều có nang noãn lớn và phóng noãn. Đây cũng là nguyên nhân làm kinh nguyệt bạn không đều. Nếu kinh không đều nhưng kinh có kinh, vẫn có trứng phát triển và phóng noãn, bạn vẫn có khả năng mang thai bình thường. Thực tế, rất nhiều bệnh nhân PCOS có thai dễ dàng. Còn nếu bạn đang mong có con, kinh không đều, khó xác định thời điểm phóng noãn hoặc không biết noãn có phát triển hay không thì bạn có thể theo một bác sĩ chuyên khoa sản để canh thời điểm phóng noãn, thậm chí nếu 1-2 tháng bạn không có kinh, không có phóng noãn thì bác sĩ hoàn toàn hỗ trợ được cho bạn, bạn đừng quá lo lắng nhé.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hiền.