Lê Huyền
Đã hỏi: Ngày 24/08/2019
sản
Bác sĩ ơi cho e hỏi là đợt trước e đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì vì e 18t nên buồng trứng chưa ổn định kết quả xét nghiệm lúc đó của e là prolactin 546 và bác sĩ hẹn lại là ngày kinh thứ 2 của chu kì tiếp theo đến khám lại. Đúng hơn tuần sau cháu đến kì kinh tiép theo thì cháu xét nghiệm kết quả prolactin là 1176. Bác sĩ tư vấn cho e là kết quả prolactin là sao ạ!
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 24/08/2019

Bạn Huyền thân mến, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM.

Thứ nhất, kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường và có tính chất chu kỳ hằng tháng. Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có thể kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm đầu do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định.

Thứ 2, Prolactin là một loại hormone được sản xuất từ tuyến yên. Nó giúp kích thích và duy trì sản xuất sữa. Nguyên nhân gây tăng prolactin máu: - Sinh lí: có thai, nuôi con bú, căng thẳng stress, ngủ nhiều, chấn thương, kích thích núm vú...- Do tác dụng phụ của thuốc. - Do bệnh lí: u tuyến yên, suy giáp, bệnh lí tự miễn của tuyến yên.... Bình thường nồng độ prolactin máu cho phép ở ngưỡng 127-637 mcgU/ ml.

Trường hợp của bạn nếu cùng đơn vị đo như trên thì lần 1 bình thường, lần 2 có tăng. Vậy bạn không nên quá lo lắng có thể nó chỉ tăng đơn thuần do căng thẳng stress hay do hệ trục nội tiết tuyến yên- buồng trứng rối loạn do chưa hoạt động ổn định.... Để yên tâm bạn có thể kiểm tra lại lần nữa sau 1 tháng và không bắt buộc kiểm tra vào thời điểm hành kinh.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà, Anh/Chị/ Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Địa chỉ: MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn mạnh khỏe! Bác sĩ Nguyễn Thị Thu.