phương
Đã hỏi: Ngày 06/11/2019
sản phụ khoa
chào bác sĩ. bác sĩ cho em hỏi e đã được chẩn đoán là bị u nang đầu tụy và giãn ống tụy chính (em có kèm hình ảnh kết quả chụp MRI) và đã được sinh thiết cho kết quả là u lành tính. cứ cách vài tuần hoặc vài tháng do chế độ ăn uống và sinh hoạt ko điều độ là em bị đau, mỗi lần đau phải nhập viện và truyền thuốc khoảng 1 tuần trong thời gian đó em ko được ăn uống bất cứ thứ gì và bác sĩ có dặn là khi về nhà cũng ko được ăn những món ăn chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nếu ăn nhiều phần nang sẽ to lên và chèn ép các bộ phận khác và sẽ bị đau. vậy bác sĩ cho em hỏi sau này em có thể mang thai và sinh con được không ạ, nếu được thì thai có bị ảnh hưởng gì ko và chế độ ăn uống của em sẽ như thế nào ạ. mong bác sĩ giải đáp giúp em, em cảm ơn nhiều ạ.
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 06/11/2019

Chào bạn Phương!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

1. U nang tuỵ của bạn đã được sinh thiết kết quả lành tính tuy nhiên vẫn phải theo dõi định kì bởi bác sĩ ung thư do: kích thước trên 2cm, có thành phần đặc trong u nang, phụ nữ trẻ tuổi, thường xuyên gây triệu chứng đau.

2. U nang tuỵ có thể sinh con. Hiện tại chưa đủ số lượng nghiên cứu về di truyền bệnh này cho em bé hoặc nguy cơ của em bé với các bệnh lý khác. Tuy vậy một số u nang tuỵ có tính chất di truyền. Sàng lọc trước sinh và khám định kì trong khi mang thai là điều nên làm.

3. U nang to ra hoặc u nang huyết thanh gây ra đau hoặc các triệu chứng khác có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, loại bỏ u nang có thể tái phát nếu có viêm tụy đang diễn ra. Điều trị cho hầu hết các loại tổn thương ở tuyến tụy thường là phẫu thuật cắt bỏ, vì nguy cơ ung thư. Phẫu thuật là rất hiệu quả, với ít cơ hội tái phát.

4. Chế độ ăn uống; Sử dụng rượu nặng và sỏi mật là yếu tố nguy cơ viêm tụy, viêm tụy và là một yếu tố nguy cơ u nang - loại phổ biến nhất của u nang tuyến tụy. Cách tốt nhất để tránh u nang là tránh viêm tụy, thường do sỏi mật hoặc sử dụng nhiều rượu. Nếu viêm tụy là do lạm dụng rượu, kiêng rượu có thể làm giảm nguy cơ. Nếu sỏi mật đang gây viêm tụy, có thể cần phải loại bỏ túi mật. Ngoài ra cần hạn chế bữa ăn quá nhiều dinh dưỡng có thể gây viêm tuỵ cấp làm nặng u nang tuỵ.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bs Đoàn Thu Hương thân gửi thông tin đến bạn.