Kiều Thanh Tùng
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 17/09/2018
Số lượng tiểu cầu của em bị giảm
Chào bác sĩ, Em xin nhờ bác sĩ xem giúp kết quả xét nghiệm máu của em có một vài chỉ số không đạt chuẩn như: Thể tích khối hồng cầu, Số lượng tiểu cầu, Độ phân bố tiểu cầu (như ảnh đính kèm) thì có vấn đề gì không ạ? Em cảm ơn ạ!
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 17/09/2018

Bạn Thanh Tùng thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

Xét nghiệm công thức máu có 3 dòng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, đi kèm với 3 đòng đó có rất nhiều thông số đi kèm.

Về kết quả của bạn:

- Số lượng tiểu cầu giảm 117 G/L so với bình thường 150-450 G/L.

- Độ phân bố tiểu cầu tăng 19.3% so với bình thường 10-16.5%.

Các thông số liên quan đến dòng hồng cầu và bạch cầu đều bình thường chỉ có dòng tiếu  cầu bất thường nhẹ ở 2 thông số do vậy bạn không cần quá lo lắng.

Nguyên nhân giảm tiểu cầu: có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến giảm tiểu cầu là tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

- Một số nguyên nhân gây bệnh đã xác định được như bị nhiễm trùng nặng, nhiễm kí sinh trùng, nhiễm virus cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi,…

+ Các bệnh có lách to như xơ gan, cường lách.

+ Các bệnh tự miễn như Lupus ban đỏ, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp,…

+ Các bệnh về máu như suy tủy toàn bộ, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư tủy di căn, thiếu máu tiêu huyết tự miễn…

Để biết chính xác nguyên nhân gây ra số lượng tiểu cầu giảm bạn nên tới bệnh viện để bác sỹ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có chỉ định điều trị phù hợp.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!