Nguyễn Ngọc Lan
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 28/07/2018
tan máu bẩm sinh
Chào bác sĩ. Con gái e được chuẩn đoán bị be ta thalassme. Cho e hỏi có cách nào để chữa cho cháu
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 05/09/2018

Chị Ngọc Lan thân mến,

- Thalassemia là một trong những bất thường di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có khoảng 7% dân số thế giới mang gen bệnh Thalassemia.

- Thalassemia là nguyên nhân hàng đầu gây nên các trường hợp thiếu máu, tan máu nặng ở trẻ em tại Việt Nam. Theo thống kê của Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, hiện nay ở nước ta có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh, hơn 20.000 bệnh nhân đang cần được điều trị.

Điều trị bệnh như thế nào?

Nguyên tắc điều trị, gồm:

- Truyền máu định kỳ;

- Thải sắt liên tục.

Lưu ý

- Khoảng cách giữa các lần điều trị dài hay ngắn tùy thuộc theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

- Ngoài ra, cần điều trị bổ trợ và điều trị biến chứng để nâng cao tuổi thọ và tránh biến chứng của bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân Thalassemia:

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng: cân bằng các thành phần glucid, protid, lipid, vitamin và khoáng chất.
Tiêm phòng các vắc-xin phòng bệnh: cảm cúm, rubella, viêm não, viêm gan B,…
Tránh quá tải sắt: không tự uống các thuốc có chứa sắt, hạn chế thức ăn có hàm lượng sắt cao như thịt bò, gan, rau có màu xanh đậm. Nên uống nước chè tươi sau ăn để giảm hấp thu sắt.
Tránh bị nhiễm trùng: vệ sinh cơ thể tốt để phòng chống nhiễm khuẩn.
Luyện tập thể dục thể thao: luyện tập thường xuyên để nâng cao thể trạng.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!