hoi
Đã hỏi: Ngày 05/03/2020
thai ivf
vk em thai 22 tuần đi khám kết quả góc ối sâu nhất 70mm có bị làm sao không thưa bs?và cách giảm?
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 05/03/2020

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Nước ối xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Đây chính là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Lúc này, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi. Trong siêu âm thai có một chỉ số đo ối là AFI (amnionic fluid index): chỉ số này được tính bằng cách chia tử cung ra làm bốn khoang và đo độ sâu nhất của 4 khoang này, AFI là của độ sâu 4 khoang này. AFI bình thường nằm trong khoảng 6-18cm tương đương độ sâu mỗi khoang ối trung bình từ 25mm- 45mm. Dư ối là khi chỉ số này từ 18-25cm tương đương khoang ối độ sâu nhất từ 45mm - 63mm. Với chỉ số bạn được siêu âm được coi là dư ối, dư ối trong mức độ đó vẫn rất an toàn và có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng gì đến thai nhi và cũng chưa cần uống thuốc. Dù vậy bạn cũng cần phải theo dõi thêm trong những tháng sau vì dư ối nếu không chú ý kỹ có thể dẫn đến đa ối, làm tăng nguy cơ sinh non, thai lưu, ảnh hưởng đến sự phát triển các khung xương của trẻ,...Trong trường hợp cần thiết bác sĩ có thể sẽ cho chỉ định rút ối bằng một số loại thuốc lợi tiểu. Ngoài việc theo dõi thai đều đặn bạn cần tiếp tục duy trì ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi nhiều hơn do lượng ối nhiều thường sẽ gây mệt mỏi, dễ bị phù chân,... và đi khám thai định kỳ và theo chỉ định của bác sỹ hoặc khi có biểu hiện bất thường.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.