Nguyễn Thị Nhàn
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 25/11/2018
Tiêm phòng vac xin viêm gan b
Chào bác sỹ. E mới sinh cháu đc 7 tháng tuổi e bị viêm gan b . Lúc sinh cháu do chưa có kiến thức nên k tiêm được mũi huyết thanh chỉ phiêm phòng viêmganb theo lịch tiêm phòng mở rộng quốc gia. Cháu đi sét nghiệm âm otính với viêm gan b . Vậy bs cho e hỏi có cách phòng chống tốt nhất để con k lây từ mẹ không ạ?ok E cảm ơn bs
13 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 27/11/2018
Kính gửi chị Nguyễn Thị Nhàn,

Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ nhiễm virus viêm gan B trong quá trình mang thai và trong quá trình chuyển dạ đẻ. Hướng dẫn phòng lây nhiễm virus viêm gan b từ mẹ sang con tong quá trình mang thai:

1. Mẹ trong quá trình mang thai cần khám thai định kỳ. Xét nghiệm chức năng gan định kỳ 3 tháng/lần.

2. Tuần thai 24-26 khám chuyên khoa truyền nhiễm: xét nghiệm tổng phân tích máu, chức năng gan, HBeAg, HBeAb, HBV-DNA, siêu âm ổ bụng.

3. Tư vấn điều trị thuốc ức chế virus trong 3 tháng cuối của thai kỳ (nếu có chỉ định).

3. Tiêm phòng Vắcxin và kháng huyết thanh cho con 24 giờ đầu sau sinh.

4. Tìm phòng vắcxin viêm gan B theo phác đồ tiêm chủng mở rộng.

Hiện tại con chị được 7 tháng xét nghiệm HBsAg âm tính như vậy cháu không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ.

Chúc chị và gia đình sức khỏe hạnh phúc.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương