Thu Phương
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 06/10/2018
tiêm phòng viêm gan B
Xin hỏi với kết quả xét nghiệm dưới đây tôi có cần phải tiêm phòng đủ 3 mũi viêm gan B (gồm 2 mũi nhắc lại) nữa hay không hay chỉ cần tiêm 1 mũi thôi. cảm ơn bác sĩ.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 06/10/2018
Chị Thu Phương thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xin chân thành cảm ơn chị đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của bệnh viện.

Về kết quả xét nghiệm của chị có:

- Men gan AST, ALT bình thường.

- HBsAg nhanh âm tính, HbsAb định lượng 30.00 U/L: chứng tỏ chị không bị nhiễm virus viêm gan B và cơ thể đã có kháng thể chống lại virus, tuy nhiên lượng kháng thể còn yếu.

Đối với người chưa bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), sau khi tiêm phòng sẽ có kháng thể (HBsAb) để chống lại sự xâm nhập của HBV vào cơ thể. Lượng HBsAb cần thiết để không bị nhiễm HBV trong cơ thể ít nhất thường phải đạt > 100 U/L. Mốc >100 U/L được gọi là hiệu giá kháng thể. Nếu HBsAb ít hơn 100 U/L là không đạt hiệu giá kháng thể và vẫn có nguy cơ lây nhiễm HBV như người chưa có kháng thể. Người có HBsAb >100 đơn vị được coi là đạt hiệu giá kháng thể và mới bảo vệ được cơ thể không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên qua thời gian, lượng kháng thể này sẽ bị trung hòa và giảm dần trong máu.Lượng kháng thể HbsAb được coi là ổn định nếu xét nghiệm đạt >1000 U/L thì  hầu như không bị mất đi ít nhất trong vòng 5 năm. Chính vì vậy, sau mỗi 5 năm chúng ta phải tiêm nhắc lại 1 lần khi không đạt hiệu.

Do vậy, chị cần đi tiêm đủ vaccine đến khi đạt đủ hiệu giá kháng thể để có thể phòng chống lây nhiễm virus viêm gan B tốt nhất.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!