Lê Anh Tú
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 06/10/2018
Tiêm vaccine HPV cho nam và nữ
Con trai tôi 20 tuổi, con gái 14 tuổi. Tôi muốn tiêm vaccine HPV cho các cháu thì nên tiêm loại nào? Theo tôi tìm hiểu thì Cevarix phòng HPV 16,18 có thể tiêm cho nữ còn Gardasil phòng HPV 6,11,16,18 nên nam phải tiêm loại này có đúng không ạ? Trân trọng cảm ơn!
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 25/10/2018

Kính gửi anh Lê Anh Tú,

Các con của anh đều đang trong độ tuổi tiêm vaccine HPV có hiệu quả tốt nhất.

Hiện tại phổ biến nhất ở Việt Nam có 2 loại vaccine HPV là Cevarix và Gardasil:

1, Cevarix: Vaccine phòng bệnh gây ra bởi 2 types HPV 16,18, cụ thể: Ung thư cổ tử cung; quá sản, di sản biểu mô cổ tử cung

2, Gardasil: Vaccine phòng bệnh gây ra bởi 4 types HPV 6, 11, 16, 18, cụ thể:-

- Ở nữ giới 9 - 26 tuổi, phòng các bệnh gây ra bởi HPV type 6,11,16,18: Ung thư cổ tử cung; mụn cóc sinh dục; các tổn thương quá sản, dị sản tiền ung thư ở cổ tử cung, âm đạo

- Ở nam giới 9 - 26 tuổi, phòng các bệnh gây ra bởi HPV type 6, 11 như mụn cóc sinh dục., sùi mào gà…

- Ở cả nam và nữ giúp phòng ung thư hậu môn và các dạng tiền ung thư liên quan đến HPV type 6,11,16,18

Vì vậy, anh phải tiêm Gardasil cho con trai, và với con gái anh có thể lựa chọn một trong 2 loại vaccine trên.

Kính chúc anh và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương