Đào Cao Nam
Đã hỏi: Ngày 08/06/2020
Tiêu hoá
Cho e hỏi : hội chứng ruột kích thích là gì ạ và viêm đại tràng là gì ạ? Và hcrkt có triệu chứng gì bác sĩ nêu ra e xem có giống e không ạ . Và viêm đại tràng triệu chứng như thế nào ạ. E cảm ơn bác sĩ đã đọc và tl em
5 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 08/06/2020

Thân chào em!

Cảm ơn em đã luôn tin tưởng gửi câu hỏi tới iCNM,

Như trong các câu trả lời trước Phân bình thường chất phân theo khuôn, mềm, màu vàng hoặc xanh tuỳ theo thức ăn đưa vào, số lần đại tiện trong ngày 1-2 lần Rối loạn đại tiện gồm - Phân không thành khuôn - Táo bón - Phân lẫn nhầy, máu - Phân sống - phân có bọt - đại tiện nhiều lần Giữa hội chứng ruột kích thích và Viêm đại tràng đều có triệu chứng rối loạn đại tiện, có 1 vài điểm có thể định hướng trên lâm sàng - Hội chứng ruột kích thích thường có triệu chứng đau thành cơn dọc khung đại tràng, cũng có khi cả vùng rốn liên quan hệ ruột non. Chất phân thường lỏng, nát, sống phân chứ không có tính chất có nhầy, bọt. Có yếu tố thần kinh kết hợp: căng thẳng, lo âu.. Nội soi đại tràng niêm mạc bình thường, có thể có tăng nhu động. Xét nghiệm phân bình thường, Sinh thiết đại tràng bình thường - Viêm đại tràng có thể tổn thương viêm chỉ khu trú, nên triệu chứng đau có thể tương ứng theo vùng. Nội soi có hình ảnh tổn thương viêm tuỳ mức độ. Xét nghiệm phân có thể có bạch cầu, nấm, loạn khuẩn... Sinh thiết có hình ảnh tế bào viêm Khi có triệu chứng cần thăm khám cụ thể em nhé.

Chúc em sức khỏe!

Bác sĩ CKI Vũ Hải Yến.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà em vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Hệ thống y tế MEDLATEC:

- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Và các chi nhánh tại 15 tỉnh thành, thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở 43 tỉnh thành khác trên toàn quốc.