hương
Đã hỏi: Ngày 27/01/2019
tiêu hóa
chào bác sĩ hôm nay e có đi xét nghiệm phân cho bé 4 tháng. Ma tra cuu:1000167657 không thấy hồng cầu, bạch cầu, nấm, tinh bột, cellulose, hạt mỡ tìm máu ẩn trong phân âm tính vi khuẩn gram âm 30% vi khuẩn gram dương 70% kết luận nhiễm khuẩn vừa . mong bác sĩ tư vấn cách điều trị cho bé ạ. em cảm ơn
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 27/01/2019

Bạn Hương thân mến!

Cảm ơn bạn và gia đình đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Bình thường với bé dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần thì đi ngoài bao giờ cũng lỏng hơn, hơi chua hơn, đi nhiều lần hơn trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa công thức. Nếu trẻ đi ngoài ngày 3-4 lần, phân nát, phân không nhầy máu, trẻ không sốt, ăn tốt, tăng cân tốt thì không phải bệnh lý.

Còn xét nghiệm phân có tình trạng loạn khuẩn (mất cân bằng vi khuẩn đường ruột) xảy ra ở hầu hết các bé do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Loạn khuẩn cần điều trị khi ảnh hưởng đến cân nặng của con.

Nguyên tắc điều trị loạn khuẩn: bổ sung men vi sinh giúp cân bằng lại vi khuẩn đường ruột, bổ sung kẽm để phục hồi niêm mạc ruột, bù nước và điện giải bằng Oresol nếu đi ngoài nhiều lần, nhiều nước. Và điều trị tình trạng dinh dưỡng, nhiễm khuẩn kèm theo.

Bạn nên tiếp tục theo dõi cân nặng của con và uống nước đầy đủ, ngủ đủ giấc, ăn cân đối các chất dinh dưỡng để có đủ sữa cho bé bú. Nếu trẻ có tình trạng: đi ngoài phân toé nhiều nước, phân nhầy máu, trẻ có sốt, bú kém, quấy khóc nhiều, hay tình trạng đi ngoài kéo dài, cân nặng không tăng... bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để bác sỹ chuyên khoa nhi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,
Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.