Ngô Văn Thông
Đã hỏi: Ngày 13/04/2020
tư vấn
Tôi bị đau nhức mỗi khi cử động khớp vai bác sĩ tư vấn giúp tôi ! Cảm ơn bác sĩ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 13/04/2020

Chào bạn Ngô Văn Thông!

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của Medlatec.
Viêm khớp vai là hiện tượng hạn chế vận động do những cơn đau nhức xảy ra, nguyên nhân bên trong là do dây chằng quanh khớp, các cơ, gân chịu một số thương tổn. Tình trạng này rất dễ gặp phải khi bệnh nhân bị:
 - Thoái hóa khớp: xảy ra khi các xương sụn, khớp cơ bị bào mòn dần. Bệnh hay xảy ra ở những người từ độ tuổi trung niên trở lên. Khi đó lớp trơn láng ở bề mặt khớp mất đi khiến cho hai đầu xương của các khớp có khả năng cọ sát với  nhau gây ra đau đớn.
 - Sang chấn gây ra viêm khớp: hiện tượng này xảy ra khi xương khớp bị thương tổn do viêm nhiễm.
 - Viêm khớp dạng thấp: ở vị trí mặt khớp và bao khớp bị viêm nhiễm ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Thoái hóa đốt sống cổ
Một số trường hợp bệnh nhân bị đau vai trái có thể là triệu chứng của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tình trạng này thường mắc phải khi tổ chức xương đốt sống hoặc sụn khớp ở người bị thoái hóa, đặc biệt là ở những người cao tuổi hay những người trẻ lười vận động.
Thoái hóa đốt sống cổ gây ra những cơn đau nhức với cường độ dữ dội ở vùng vai gáy, chính vì thế nên bệnh nhân không chỉ bị đau nhức ở một bên vai mà sẽ thường gây đau ở cả hai bên vai trái, phải. Những cơn đau thường giảm khi nghỉ ngơi, tăng mạnh lúc vận động.
Ngoài ra ở vị trí đau của người bệnh còn có thể phát ra những tiếng kêu răng rắc lúc cử động mạnh, khi cúi đầu hoặc quay đầu về 2 bên.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng tiêu cực đến những vị trí xung quanh. Hiện tượng gây chèn ép các rễ dây thần kinh, tủy sống. Có thể xảy ra những cơn đau mãn tính hoặc cấp tính.
Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra những cơn đau khu trú ở vị trí xung quanh cổ và vùng vai gáy lan tới vị trí chẩm, đồng thời cảm thấy đau nhức ở vị trí cả hai bên vai phải, vai trái.
Những cơn đau đớn tăng nhanh khi hắt hơi hoặc ho. Yếu cơ và tê nhức có thể xảy ra tại cánh tay, vai gáy, cổ. Ngoài ra thì tình trạng mất thăng bằng, ù tai, chóng mặt cũng thường xảy ra.

Viêm gân ở chóp xoay vai
Viêm gân chóp xoay vai là hiện tượng dây chằng của cơ quay nằm trên khớp vai xảy ra tổn thương toàn bộ hoặc một phần.
Các biểu hiện của tình trạng bệnh này là các cơn đau nhức xảy ra ở hai bên vai. Đặc biệt là gì người bệnh thực hiện một số hành động như giơ tay lên cao quá đầu. Vùng cơ ở hai cánh tay trở lên yếu hơn hẳn so với trước đây, khi vận động mạnh sẽ đau hơn.

Bệnh loãng xương
Lượng canxi mất đi theo thời gian làm cho xương khớp dễ bị thương tổn và xốp hơn. Bệnh loãng xương khi tiến triển tới một mức độ nhất định gây ra đau đớn ở khớp xương.
Đau đớn ở vùng thắt lưng ngang, cột sống, vùng vai, các khớp xương là dấu hiệu điển hình khi loãng xương phát triển.
Hiện tượng co cứng cơ vai khiến cho bệnh nhân đau đớn, khó cử động, đau vai trái, đau vai phải.
Bác nên đến khám bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nhé.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bác sức khỏe!

Bác sỹ Nguyễn Thị Huyền Thu.