tư vấn | Medlatec Hỏi Đáp số 30288

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

tư vấn

Trịnh Thuý Yên
04/11/2018
Chỉ SÓ CEA của tôi là 8,51 xin tư vấn và xin cho biết có nguy cơ gì không
Đã trả lời
05/11/2018

Thân gửi chị Yên,

Được biết chị có làm xét nghiệm máu tại Medlatec vào ngày 04/11/2018, có kiểm tra chỉ số CEA (cobas) có kết quả là 8.51 ng/mL (BT: 0-3.4).

CEA là một chỉ số “ Kháng nguyên ung thư biểu mô phôi”, còn được gọi là dấu ấn ung thư. Trên lâm sàng được xét nghiệm để kiểm tra sự tồn tại các dấu ấn ung thư trong máu của đường tiêu hóa nói chung, đại trực tràng, phổi và một số cơ quan khác.

Chỉ số này không được sử dụng một cách đơn độc để đánh giá nguy cơ cũng như chẩn đoán ung thư nguyên phát. Với kết quả của chị, chị nên để ý trên thực tế mình có xuất hiện một số triệu chứng liên quan như: đau tức vùng bụng thường xuyên, bụng đầy trướng, ăn khó tiêu, đại tiện phân táo hoặc nát, khuôn phân dẹt, đại tiện ra máu, gầy sút cân nhiều; hoặc các triệu chứng khác như: ho kéo dài, ho khạc đờm ra máu, đau-tức ngực khó thở thường xuyên, đau dai dẳng vùng đỉnh vai... chị nên đi khám để kiểm tra sức khỏe, các bác sỹ có thể cho chị làm một số chỉ định cận lâm sàng như: Siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp X-Quang tim phồi, nội soi đại tràng... để kiểm tra sơ bộ tìm một số nguyên nhân và bệnh lý thường gặp có thể gây tăng chỉ số này.

Ngoài ra, theo khuyến cáo, ở độ tuổi này của chị nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm và nội soi đại tràng kiểm tra mỗi 2-3 năm/lần mặc dù chưa có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu.
Như vậy, tiếp theo chị có thể đi khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để kiểm tra một số vấn đề như gợi ý ở trên.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, có thể thực hiện tất cả các dịch vụ cận lâm sàng kể trên, nếu chị muốn kiểm tra sức khỏe chị có thể liên hệ qua tổng đài 1900 56 56 56 để đặt lịch khám tại địa chỉ: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Chúc chị mạnh khỏe và hạnh phúc.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656