Nguyễn Thị Thu Phương
Đã hỏi: Ngày 19/08/2019
Tư vấn kết quả xét nghiệm
Chào Medlatec em đang mang bầu được 16 tuần hôm trước em có làm xét nghiệm Triple test ở tuần 15 (mã bệnh của em là 140819-1109017839). Kết quả em vẫn chưa hiểu lắm và em có nghe người quen nói làm xét nghiệm này ở tuần 18-20 mới chính xác nhất vậy em có phải làm xét nghiệm lại không? Mong Medlatec giải thích giúp em với ạ.
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 24/08/2019

Bạn Phương thân mến, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM.

Xét nghiệm Triple test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho thai ở quý I. Xét nghiệm này sàng lọc được HC Down( Trisomy 21), HC Edward( Trisomy 18), Dị tật ống thần kinh. Triple test được thực hiện khi thai nhi được 15 - 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì nên thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16 - 18. • Dị tật ống thần kinh < 2,5 là nguy cơ thấp, kết quả của bé nhà bạn là 0,8172>> Nguy cơ thấp. • HC Edward (Trisomy 18): Tỉ lệ nguy cơ trung bình là 1:250, tỉ lệ nguy cơ của em bé nhà bạn là 1: 50.000. Có nghĩa là 50.000 trường hợp mang thai có 1 trường hợp có nguy cơ mắc HC Edward. So với ngưỡng trung bình thì bé nhà bạn đang nằm trong ngưỡng nguy cơ thấp. • HC Down (Trisomy 21): Tỉ lệ nguy cơ trung bình là 1:250, tỉ lệ nguy cơ bé nhà bạn là 1:4281. Có nghĩa là 4281 trường hợp mang thai có 1 trường hợp có nguy cơ mắc HC Down. So với ngưỡng trung bình thì bé nhà bạn đang nằm trong ngưỡng nguy cơ thấp. Bạn đã làm xét nghiệm tại tuần thứ 16, vậy không cần phải xét nghiệm lại. Mặt khác xét nghiệm này chỉ có giá trị sàng lọc, do vậy bạn vẫn cần kết hợp khám thai định kỳ kết hợp siêu âm 4D để khảo sát hình thái thai đặc biệt các mốc quan quan trọng: 22, 32 tuần. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có triển khai đầy đủ các dịch vụ trên và làm việc tất cả các ngày trong tuần. Do vậy nếu bạn có nhu cầu thăm khám kính mời bạn qua trực tiếp bệnh viện.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà, Anh/Chị/ Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Địa chỉ: MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội. MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn có một thai kỳ mạnh khỏe! Bác sĩ Nguyễn Thị Thu.