Nguyên Tho Dai
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 08/07/2018
tư vấn xét nghiệm huyết học ngày 08/7/2018
Tôi xét nghiệm có kết quả PH=5, so với chỉ số an toàn là 5,5-7,5, nhờ bác sỹ tư vấn và giúp cho tôi
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 17/10/2018

Anh Đại thân mến,

iCNM chân thành cảm ơn câu hỏi của anh.

pH nước tiểu dùng để đánh giá tình trạng nước tiểu có tính chất acid hay bazơ.

Với những người ăn chay thì nước tiểu thường có pH kiềm do trong thức ăn thực vật có citrat chuyển hóa thành bicarbonat. Còn những người hay ăn thịt động vật lại có pH acid vì các acid hữu cơ có trong đạm động vật nên pH nước tiểu thường mang tính acid. Tuy nhiên, với 1 chỉ số xét nghiệm pH nước tiểu thì không thể kết luận bệnh mà cần sự phối hợp với các chỉ số xét nghiệm khác trong máu và trong nước tiểu để chẩn đoán. Ban đầu, bạn nên thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước và kiểm tra lại sau 1 tháng.

Chúc bạn vui vẻ và hạnh phúc.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi