Trần Trung Trực
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 11/09/2018
Uống thuốc viêm gan B có cần đúng giờ.
khi uống thuốc kháng vi rut đối với bệnh nhân có cần uống đúng giờ chính xác tới tùng phút không bác sỹ. nêu không msy uống lệch giờ vài chục phút có sao không bác sỹ?
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 11/09/2018

Anh Trung Trực thân mến,

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc điều trị virus viêm gan B sẽ có hiệu quả cao nếu tuân thủ tốt (dùng thuốc đúng giờ, không bỏ thuốc, đúng liều lượng). Việc điều trị không liên tục sẽ dẫn đến kháng thuốc làm tăng chi phí điều trị và giảm tỷ lệ thành công.

Anh có thể hiểu 1 cách đơn giản như sau:

- Sau khi anh uống thuốc vào 1 giờ cố định trong ngày thuốc sẽ có tác dụng để làm giảm sự phát triển của virus, tác dụng của thuốc sẽ giảm dần hiệu lực theo thời gian.

- Ví dụ: nếu thuốc có hiệu lực trong vòng 8h kể từ sau khi uống thì sau 8 giờ anh phải tiếp tục uống thuốc để thuốc tiếp tục có tác dụng. Việc uống ko đúng giờ sẽ làm vi khuẩn có khả năng thích ứng, tiếp tục phát triển khi thuốc giảm hiệu lực dẫn đến kháng thuốc như vậy việc điều trị sẽ ko có hiệu quả.

Anh uống thuốc chậm trễ 5 – 10 phút thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều, tuy nhiên anh cố gắng uống đúng giờ, tuân thủ liệu trình để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chúc anh sức khỏe, hạnh phúc.

iCNM chân thành cảm ơn!