Trịnh văn hải
Đã hỏi: Ngày 25/08/2019
Viêm gan B
Bác sỹ cho em hỏi: khoảng 3 năm trước, em có đi làm xét nghiệm thì bị viêm gan B, sau đó em đi đinh lượng vi rút mấy lần mà không thấy gì. Lâu nay, em chưa đi kiểm tra lần nào, dạo này em hay bị đau hông phải, ấn tay vào đau cả ngoài sau lưng, còn lại em thấy bình thường. Từ khi xét nghiệm bị viêm gan B thì em bị ngứa, gãi là có lằn. Bác sỹ cho em hỏi có phải do viêm gan B gây ra không ạ? Và gần đây, em cũng liên tục bị đau vùng thượng vị và hông phải lan ra sau lưng.
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 25/08/2019

Bạn Hải thân mến,

Trường hợp của bạn là viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B mạn tính, virus không hoạt động, số lượng virus thấp, men tan bình thường, siêu âm gan không có tổn thương bất thường: xơ gan, ung thư gan thì bạn vẫn cần theo dõi định kỳ 6 tháng/ 1 lần, hoặc có biểu hiện: mệt mỏi, chán ăn, sút cân, đau hạ sườn phải... phải khám lại ngay vì virus viêm gan B có thể tái hoạt động và gây bệnh: xơ gan, ung thư gan.

Để kiểm tra, đánh giá tình trạng viêm gan B của mình bạn cần:

1. AST, ALT,GGT, Bullirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp để đánh giá chức năng gan mật.

2. HBV - DNA định lượng để kiểm tra số lượng virus.

3. HBeAg, HBeAb để đánh giá sự hoạt động của virus viêm gan B.

4. AFP: dấu ấn ung thư gan

5. Siêu âm ổ bụng kiểm tra (thực hiện tại bệnh viện) Khi có kết quả bác sỹ mới có thể kết luận tình trạng viêm gan B mạn tính của bạn.

- Biểu hiện ngứa da như bạn chia sẻ do nhiều nguyên nhân: mày đay, dị ứng, giun sán..., chức năng gan suy yếu chỉ là 1 trong số nguyên nhân mà thôi. Và trong hình ảnh trên, tôi chưa nghĩ nguyên nhân mẩn ngứa này do viêm gan B.

- Đau thượng vị kèm theo ợ hơi, ợ chia, ợ nóng, cồn cào... là biểu hiện của bệnh lý dạ dày. Bạn vui lòng qua trực tiếp MEDLATEC để bác sỹ chuyên khoa thăm khám, đánh giá, chẩn đoán và tư vấn cụ thể tình trạng hiện tại của bạn.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà, anh/chị/bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sỹ Dương Thị Thủy.