hồ thị mây
Răng - hàm - mặt
Đã hỏi: Ngày 24/07/2018
Viêm lưỡi bản đồ
Em bị viêm lưỡi bản đồ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị?
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Răng - hàm - mặt
Đã trả lời: Ngày 14/09/2018

Chị Mây thân mến,

Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi.

Những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ. Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác.

Bệnh trải qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác, nhưng có thể gây khó chịu nhẹ vì những mảng lưỡi bị viêm thường khá mẫn cảm với các loại gia vị trong thức ăn.

Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà nó có thể hết một cách tự nhiên. Chỉ cần tránh ăn thức ăn cay nóng và thức ăn có chứa chất kích thích (như bia rượu, thuốc lá, cafe, trà đặc), tăng cường thực phẩm giàu vitamin B, C, bổ sung thêm vitamin PP thì bệnh sẽ mau khỏi hơn.

Trong trường hợp viêm lưỡi bản đồ gây đau nhức thì coi chừng bội nhiễm (vi khuẩn, vi nấm), cần khám chuyên khoa Da liễu hoặc chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị thích hợp, không nên tự ý lấy các loại thuốc lá giã nát để đắp vì nếu không biết sử dụng đúng cách và hợp vệ sinh có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa để các bác sỹ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!