Nguyễn Thị Nhàn
Đã hỏi: Ngày 27/11/2018
viêm phế quản
Chào bác sỹ. Con em được 7 tháng tuổi. Cháu bị viêm phế quản lần này là lần thứ 3. Cháu đã được tiêm phòng mũi phế cầu. Bác sỹ tư vấn giúp em cách phòng ngừa bệnh phế quản với ạ. Thời tiết thu đông rất hay bị. Em đã cho con tiêm phòng mũi phế cầu rồi sao vẫn hay bị ạ Tôi cảm ơn bác sỹ.
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 08/12/2018
Thân chào bạn Nguyễn Thị Nhàn,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

- Phế cầu là loại vi khuẩn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng tai, mũi, họng, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não và nhiễm trùng huyết... ở người, nó có tên khoa học là Streptococcus pneumonia. Phế cầu khuẩn chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm phổi ở trẻ em dưới 5 tuổi.

- Vắc xin phế cầu là loại vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Có 2 loại vacxin phế cầu khuẩn: vắc xin liên hợp và vắc xin polysaccharide. Vắc xin liên hợp được khuyến cáo là nên dùng cho tất cả trẻ em, kể cả trẻ bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Còn vắc xin polysaccharide thì chỉ hiệu quả với người lớn khỏe mạnh; không quá hiệu quả với trẻ em dưới 2 tuổi và người có hệ miễn dịch yếu.

- Việc tiêm vaccine sẽ giúp cho ngăn ngừa nhiễm các bệnh nhiễm trùng liên quan do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra. Khi tiêm vắc xin thì kể cả khi có nhiễm bệnh thì triệu chứng của bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

- Từ 6 tuần tuổi, bé đã có thể được tiêm vaccine. Tùy độ tuổi thì số lượng mũi tiêm mà bé cần sẽ khác nhau.

+ Dưới 7 tháng: Bé cần tiêm 3 mũi chính, 1 mũi nhắc lại.

+ Từ 7 đến dưới 12 tháng: Bé cần tiêm 2 mũi chính, 1 mũi nhắc lại.

+ Lớn hơn 12 tháng: Tiêm từ 1 đến 2 mũi chính và 1 mũi nhắc lại.

- Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vaccine khác nhau được dùng cho các nhóm tuổi khác nhau:

+ Loại vaccine đầu tiên, PCV 10 hay được biết đến với tên Synflorix giúp ngừa được 10 chủng phế cầu khác nhau. PCV 10 được tiêm cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi. Đây là loại vắc-xin có thêm tác dụng phòng ngừa viêm phổi và viêm tai giữa.

+ Vaccine PPSV23 với tên thương phẩm là Pneumo23 tuy không có công dụng ngừa viêm phổi, viêm tai giữa nhưng có thể bảo vệ trẻ nhỏ trước sự đe dọa của 23 chủng vi khuẩn phế cầu khác nhau. Vắc-xin này sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và chỉ cần chích 1 mũi duy nhất. Trong trường hợp miễn dịch của trẻ bị giảm, có thể sẽ cần phải tiêm nhắc lại.

+ Các loại vaccine trên được bào chế từ các thành phần của vi khuẩn, nhưng không sử dụng vi khuẩn sống. Vì vậy, có thể tiêm các vắc-xin này cùng lúc với vắc-xin phòng ngừa các bệnh khác, không cần phải chờ đợi cách ra 1 tháng như nhiều người vẫn nghĩ.

* Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ, việc tiêm phòng phế cầu chỉ dự phòng được các bệnh gây ra do phế cầu, hơn nữa không phải cứ tiêm phòng là chắc chắn 100% không mắc lại nữa mà vẫn có khả năng bị nhiễm phế cầu, nhưng các triệu chứng của bệnh sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc không tiêm.

- Ngoài Phế cầu thì các nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ nhỏ còn có thể do các tác nhân khác, tác nhân thường gặp nhất là do virus, chẳng hạn như virus hợp bào hô hấp (Respiratory syncytial – RSV), virus parainfluenza (gây viêm đường hô hấp trên và dưới), sởi , virus adeno (gây co thắt phế quản, phổi dẫn đến hoại tử phổi) và cúm. Bé có thể bị nhiễm các virus này trong không khí, đồ chơi và các bề mặt khác. Ngoài virus là thủ phạm phổ biến nhất gây bệnh ở trẻ nhỏ thì tình trạng nhiễm các vi khuẩn khác không phải phế cầu như: liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn,... dị ứng và việc hít phải khói thuốc lá, khói bụi… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh của trẻ một cách sát chính xác nhất, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể thăm khám và tìm nguyên nhân để điều trị bệnh cho trẻ, tránh sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi.

* Bệnh viện đa khoa MEDLATEC có khám tất cả các chuyên khoa vào các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). Do vậy, bạn có thể đưa cháu qua bệnh viện tại địa chỉ 42 – 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua Phòng khám đa khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn