Đỗ thành long
Đã hỏi: Ngày 31/12/2019
xét nghiệm mau
tôi xét nghiem màu kết qua uric acid màu cao có phải bị gút ko.xin bác sĩ tư vấn ah
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 31/12/2019

Xin chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Bác sĩ xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Gút (Gout) là bệnh xảy ra khi có sự hiện diện của tinh thể monosodium urate (MSU) trong khớp, xương và các mô mềm. Nó có thể dẫn đến viêm khớp cấp tính và bao hoạt dịch cấp (bệnh gút).

- Tăng axit uric máu (nồng độ urate vượt quá khả năng hòa tan của urate trong dịch ngoại bào) là một yếu tố gây bệnh phổ biến và cần thiết trong sự phát triển của bệnh gút, nhưng một số trường hợp khi tăng khả năng lắng đọng và giảm độ hòa tan urat cũng gây ra Gút.

2. Đến nay tiêu chuẩn chẩn đoán Gút vẫn xoay quanh các tiêu chuẩn chẩn đoán trước đây. Gồm 2 tiêu chuẩn phổ biến: tiêu chuẩn chẩn đoán gút của Bennett và Wood 1968 và tiêu chuẩn của ACR/EULAR 2015. Trong đó,Acid uric cao không phải là yếu tố bắt buộc. Mà tiêu chuẩn vàng là thấy tinh thể Urat trong dịch khớp hoặc hạt Tophy. Ngoài ra còn có thể phát hiện sớm sự lắng đọng tinh thể urat tại các mô như: siêu âm có hình ảnh đường đôi, hình  ảnh trên chụp CT scaner năng lượng kép, chụp phóng xạ phát hiện bào mòn xương…

Do vậy, tăng Uric máu cao không phải bị Gút. Để chẩn đoán Gút, bạn nên tới Viện, gặp bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn và chẩn đoán và điều trị hợp lý. Tuy nhiên,một số trường hợp Uric máu quá cao ( như > khoảng 540), bạn có thẻ sẽ được tư vấn điều trị dự phòng bằng thuốc kèm thay đổi lối sống.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ Nguyễn Minh Thắng.