Nguyễn Thành Phong
Đã hỏi: Ngày 08/05/2019
xét nghiệm máu
Tôi vừa xét nghiệm máu theo mã tra cứu 1113114450 ngày hôm nay , có các chỉ số cao hơn mức bình thường . Xin bác sỹ tư vấn và cho biết tôi cần điều chỉnh và điều trị gì , xin cảm ơn !
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 08/05/2019

Kính gửi chú Phong,

Cảm ơn chú đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với kết quả xét nghiệm của chú, bác sỹ tư vấn như sau:

  • Xét nghiệm men gan, đường máu, tổng phân tích nước tiểu của chú trong giới hạn bình thường.
  • Creatinin máu dùng để đánh giá chức năng thận. Creatinin tăng cao trong suy thận. Xét nghiệm của chú có creatinin tăng nhẹ, ure bình thường. Xét nghiệm nước tiểu bình thường nên chú chưa cần lo lắng quá. Chú nên hạn chế ăn đạm và kiểm tra lại sau 1 tháng.
  • Acid uric tăng. Khi Acid Uric tăng cao trong thời gian kéo dài sẽ lắng đọng dần ở các khớp dưới dạng tinh thể Urat và gây đau khớp gọi là bệnh gout. Chú có kết quả xét nghiệm Acid Uric tăng nên cần kiểm soát lại chế độ ăn uống như hạn chế rượu bia, mỡ, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt chó, trâu, bò, bê, dê) và hải sản,... Đồng thời, chú cần tăng cường vận động để lượng Acid Uric trong máu giảm xuống. Trường hợp uric máu tăng, kèm theo đau các khớp ngón bàn tay chân, mắt cá,... chú nên gặp bác sỹ để được khám điều trị.
  • Mỡ máu cholesterol, triglycerid tăng. Khi mỡ máu cao, nguy cơ hình thành mảng xơ vữa mạch máu tăng, dẫn đến hẹp lòng mạch, đặc biệt ở các mạch tim, mạch não, có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, thiếu máu não, bong mảng xơ vữa gây nhồi máu (cơ tim, mạch não, mạch phổi...). Chú cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt: hạn chế ăn những thức ăn xào rán, nội tạng động vật, dầu mỡ động vật, lòng đỏ trứng; ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế bia rượu, và tập thể dục đều và dùng thuốc hạ mỡ máu theo đơn của bác sỹ nếu có bệnh lý: tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch khác... kèm theo.

Kính chúc chú cùng gia đình sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.