Bùi Anh Hải
Đã hỏi: Ngày 22/06/2019
xét nghiệm máu
nhờ bác sỹ phân tích cho em kết quả xét nghiệm máu em cảm ơn
5 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 23/06/2019

Chào anh Hải.

Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của MEDLATEC,

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm thường quy được bác sĩ chỉ định khi khám chữa bệnh. Nó cung cấp các chỉ số quan trọng giúp chẩn đoán bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá quá trình điều trị.

  • Xét nghiệm tổng phân tích máu : xác định các chỉ số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu từ đó giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý của hệ tạo máu như thiếu máu, suy tủy, ung thư máu hay cảnh báo sớm các bệnh lý viêm nhiễm khác
  • Kết quả của anh có chỉ số : Số lượng bạch cầu :6.1 G/ L , Công thức bạch cầu của anh chưa có sự biến đổi .
  • Số lượng hồng cầu:4.75T/l và Lượng huyết sắc tố trong 1 đơn vị thể tích máu :14G/l vậy nên anh không có dấu hiệu bệnh lí thiếu máu .
  •  thể tích khối hồng cầu  HCT :39.7 % thấp hơn so với bình thường : anh nên bổ sung nước đầy đủ.
  • Số lượng tiểu cầu:249 G/ l : là bình thường.
  • Xét nghiệm HBeAg là gì?
    Đây là xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.
  • Ý nghĩa của HBeAg trong các trường hợp cụ thể
    HBeAg có những tác dụng rõ rệt cho thấy tình trạng và diễn tiến của bệnh về sau. Cụ thể bao gồm:
    – Khi HBeAg âm tính mà có hoặc không kèm theo HBeAb dương tính: Điều này có thể cho thấy khả năng biến mất của HBsAg sau này. Trường hợp đặc biệt có xuất hiện biến chủng precore, HBeAg sẽ không được tổng hợp. Tuy nhiên, sự nhân đôi của siêu vi vẫn tiếp diễn. Sự nhân đôi siêu vi được chứng minh qua sự xuất hiện của HBV DNA (chuỗi phân tử virus viêm gan B) trong huyết thanh. Lúc này, HBeAg âm tính, HBeAb dương tính, HBV DNA cũng dương tính.
    – Nếu sau khi bắt đầu có triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan B, mà HBeAg còn hiện diện trong thời gian hơn 8 tuần: đây là dấu hiệu dự báo sớm khả năng bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính.
    – Với bệnh nhân viêm gan mạn tính, HBeAg thường dương tính. Song với một vài trường hợp bị viêm gan B mạn mà không có triệu chứng, HBeAg lại hầu như âm tính.

    Xét nghiệm HBeAb là gì?
    HBeAb là xét nghiệm nhằm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động của virus hay không nếu HBeAg dương tính. Xét nghiệm này cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B. Nếu đầu tiên HBeAb âm tính, nhưng lại dương tính sau điều trị sẽ cho thấy có sự chuyển đổi huyết thanh.
    Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ âm tính chuyển sang dương tính và HBeAg từ dương tính chuyển sang âm tính. Điều này cho thấy việc giảm hoặc chấm dứt nhân đôi của siêu vi. Chuyển huyết thanh HBeAb có thể diễn ra tự nhiên nhưng cũng có thể nhanh hơn do tác động của các phương pháp trị liệu kháng siêu vi. Ở một số bệnh nhân dù đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể xuất hiện trở lại trong các lần viêm gan B tái phát.

    xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan
    Ý nghĩa của xét nghiệm HBeAb
    Khi người bệnh bị viêm gan B mạn tính, việc xuất hiện HBeAb thể hiện bệnh đã phát triển trong thời gian khá dài. Thậm chí bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát. Đây là nhưng biến chứng vô cùng nguy hiểm của viêm gan B cần được phát hiện sớm.
    Do vậy, xét nghiệm HBeAb rất có ý nghĩa trong việc xác định sớm khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về gan khi người bệnh bị viêm gan siêu vi B.

  • Anh cũng đếm tải lượng Virus viêm gan B : HBV- DNA : dưới ngưỡng phát hiện .

  • Vậy trường hợp của anh HbeAg âm tính , HbeAb âm tính , HBV-DNA dưới ngưỡng : anh là người lành mang virus

  • Anh cần theo dõi định kỳ các chỉ này, kết hợp men gan , siêu âm ổ bụng 6 tháng / lần. Đồng thời hạn chế rượu bia, chất cồn, các chất kích thích. Làm việc khoa khọc , tránh thức khuya, căng thawnge, lao động , thể thao nặng.

Chúc anh mạnh khỏe,

BS Trần Thị Kim Ngọc.