Xin tư vấn | Medlatec Hỏi Đáp số 34532

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Xin tư vấn

Trần Văn Trác
04/06/2019
Sáng nay tôi đến Nghĩa dũng khám tổng quát nâng cao,tất cả các xét nghiệm đều cho kq tốt chỉ riêng có chỉ tiêu PEPSINOGEN là thấp chỉ có 49,8/70 , Pepsinogen II LÀ 12,6 tỷ lệ I/II lớn hơn 3 Tôi cứ lo lo nhưng đọc tài liệu của các bác sỹ trên trang mạng của bệnh viện tôi thấy mình ko có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh dạ dày Vì vậy xin bác sỹ cho tôi vài lời khuyên bổ ích,xin trân trọng cảm ơn
Đã trả lời
04/06/2019

Anh Trác thân mến!

Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của MEDLATEC,

Pepsinogen (PG) là tiền enzyme (proenzyme) của pepsin được bài tiết bởi các tế bào niêm mạc của dạ dày. Pepsinogen được tồn tại dưới hai dạng: pepsinogen I (PG I) và pepsinogen II (PG II). Pepsinogen I được tổng hợp bởi các tế bào chính của niêm mạc ở vùng đáy dạ dày, trong khi PG II được tổng hợp bởi các tế bào niêm mạc của tất cả các vùng tâm vị, vùng đáy, vùng  hang vị và của hành tá tràng.

Pepsinogen không chỉ được tiết vào trong lòng dạ dày, được thủy phân thành pepsin nhờ tác dụng hoạt hóa của acid chlohydric của dạ dày để thủy phân protein thức ăn, mà một phần nhỏ còn được bài tiết vào máu. Mức độ của hai loại pepsinogen I và II huyết thanh phản ánh tình trạng hình thái và chức năng của các phần khác nhau của niêm mạc dạ dày-hành tá tràng. Khi hoạt động của niêm mạc vùng đáy dạ dày bị giảm, mức đô pepsinogen I huyết thanh giảm, trái lại mức độ PGII huyết thanh không thay đổi. Kết quả là, sự giảm dần của tỷ số PGI/PGII liên quan chặt chẽ với sự tiến triển tăng dần từ niệm mạc vùng đáy bình thường thành viêm teo dạ dày, lúc này số lượng tế bào chính giảm đi. Chính vì vậy, sự giảm mức độ pepsinogen I huyết thanh và tỷ lệ PGI/II có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm ung thư dạ dày ở bệnh nhân.

Xét nghiệm pepsinogen I, II và tỷ lệ PGI/II được sử dụng kết hợp với lâm sàng và một vài xét nghiệm cận lâm sàng để sàng lọc ung thư dạ dày nên thường được chỉ định khi bệnh nhân có các triệu chứng như: Ợ hơi, đầy chướng bụng, ăn no nhanh, khó tiêu, gày sút cân, ăn uống kém, ...

Giá trị bình thường ở những người khỏe mạnh bình thường được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới là: Pepsinogen I huyết thanh > 70 ng/mL, tỷ lệ PGI/II  > 3. Mức độ PGI, và tỷ lệ PGI/II ở nam cao hơn ở nữ và tăng dần theo tuổi.

Kết quả của anh, Pepsinogne I 49,8 ng/mL thấp, nhưng tỷ lệ PGI/II 12.6 trong giới hạn bình thường nên tôi nghĩ nhiều đến việc anh bị viêm loét dạ dày – tá tràng nhiều hơn. Trên thực tế lâm sàng tỉ lệ người bị viêm dạ dày trong cộng đồng ở Việt Nam rất cao (chiếm gần 80% dân số), ở những người có tiền sử viêm dạ dày, hoặc đang có biểu hiện của viêm dạ dày khi xét nghiệm chỉ số Pepsinogen I giảm thấp là tình trạng thường gặp. Do đó, anh không cần quá lo lắng, nếu anh chưa nội soi dạ dày thực quản kiểm tra trong khoảng 6 tháng-1 năm gần đây, thì anh có thể kết hợp nội soi thực quản - dạ dày – tá tràng để đánh giá xem có bị tổn thương (viêm, loét, …) không để có hướng điều trị phù hợp.Bên cạnh đó, anh cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý như: Hạn chế ăn đồ chua cay nóng, chất kích thích, rượu bia. Ăn đúng giờ, đúng bữa. Tập thể dục hàng ngày. Tránh căng thẳng, thức khuya …, kiểm tra sức khỏe định kỳ 1-2 lần/ 1 năm.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC, hoặc đặt lịch qua ứng dụng iCNM của MEDLATEC.

Địa chỉ các Bệnh viện và phòng khám của MEDLATEC:

  • MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  • MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
  • MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM

Chúc anh và gia đình sức khỏe!

Bác sĩ Lê Đức Nguyên.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656