Lê Xuân Huy
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 13/10/2018
xin tư vấn về kết quả xét nghiệm máu
Bác sỹ vui lòng tư vấn kết quả xét nghiệm tổng phân tích máu của tôi vào ngày 22/9/2018, những chỉ số vượt ngưỡng là gì và có ảnh hưởng như thế nào? Thalassemia là gì? Có bắt buộc phải đi khám sàng lọc hay không? Chi phí khám ra sao và địa chỉ khám nào tin cậy?. Xin cảm ơn bác sỹ.
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 13/10/2018

Anh Lê Xuân Huy thân mến,

- Thalassemia là bệnh thiếu máu, tan máu di truyền gây ra do giảm hoặc mất hẳn sự tổng hợp của một loại chuỗi globin. Cho đến nay, biện pháp điều trị chủ yếu là truyền máu và thải sắt.

- Ở Việt Nam, bệnh Thalassemia gồm 2 loại hay gặp là alpha thalassemia, beta thalassemia.

+ Alpha Thalassemia: tổng hợp thiếu hoặc không tổng hợp được chuỗi alpha globin.

+ Beta Thalassemia: tổng hợp thiếu hoặc không tổng hợp được chuỗi beta globin.

- Để chẩn đoán bệnh Thalassemia cần dựa vào: tiền sử gia đình, triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm công thức máu, ferritin, điện di huyết sắc tố, xét nghiệm gen (nếu cần).

Trường hợp của anh, xét nghiệm tổng phân tích máu có thể tích hồng cầu và số lượng hồng cầu tăng nhẹ; MCV nhỏ và MCH thấp, để biết chính xác có mang gen hay không, anh cần cung cấp thêm các thông tin và làm thêm các xét nghiệm trên để chẩn đoám chính xác.

Chúc anh và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

iCNM chân thành cảm ơn!