Vy Kim Tuyến
Đã hỏi: Ngày 13/10/2019
xương khớp
Tôi bị thoái hoá và gai 5 đốt sống lưng và 5 đốt sống cổ, thỉnh thoảng có mọi hai cánh tay, hiện đang đâu gót chân phải đi chụp BS bảo bị gia và thoái hoá. Xin BS tư xem nên điều trị và uống thuốc như thế nào xin cảm ơn.
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 13/10/2019

Chào chị!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới iCNM,

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Từ đó sinh ra các biểu hiện của thoái hóa khớp như thay đổi hình thái, sinh hóa, nứt loét, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo ra gai xương và hốc xương dưới sụn.

Nguyên nhân thoái hóa khớp :

- Thoái hóa nguyên phát

Do tuổi tác: bệnh thường xuất hiện muộn ở người cao tuổi  Bệnh phát triển chậm ở một hoặc nhiều khớp xương. Khi tuổi cao các sụn khớp gối bị bào mòn, khả năng chịu đàn hồi và chịu lực kém.

Do nội tiết và sự chuyển hóa cơ thể (mãn kinh, đái tháo đường): khi nội tiết cơ thể thay đổi làm giảm đi lượng nội tiết tố (nữ) trong cơ thể gây ra các bệnh lý về xương khớp.
- Thoái hóa khớp thứ phát:

Do chấn thương: các chấn thương ở khớp gối ảnh hưởng đến dây chằng, gân, túi hoạt dịch quanh khớp gối khiến trục khớp thay đổi. Một số chấn thương phổ biến như: rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, gãy xương khớp, can lệch.

Do tổn thương viêm khác tại khớp gối như viêm khớp thấp (bệnh tự miễn, ảnh hưởng tất cả các khớp cơ thể, trong đó có khớp gối), viêm cột sống dính khớp, viêm mủ, bệnh gout, chảy máu trong khớp, do bệnh lí thận, do thuốc dẫn đến tình trạng loãng xương thoái hóa khớp đến sớm hơn....

Gai xương cột sống, gai xương gót... là các biểu hiện của tình trạng thoái háo khớp có thể quan sát khi chụp XQ xương khớp.

Nguyên tắc chung khi điều trị thóa xương khớp :

Làm giảm triệu chứng đau.

Duy trì, hoặc điều trị phục hồi chức năng của các khớp
Cụ thể:

- Dùng thuốc điều trị triệu chứng: thuốc giảm đau ( paracetamol, NSAIDS, ......) thuốc giãn cơ ( myonal, mydocal ...) khi có tình đau mỏi nhiều, hạn chế vận động. Sử dụng các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate, Diacerheine, piascledine,...).

- Phối hợp vật lí trị liệu : xoa bóp,bấm huyệt, châm cứu, đắp nến, hồng ngoại......Tập thể thao đều đặn, khối lượng tậm phù hợp tình trạng. Tránh các vận động sai tư thế, cúi ngồi lâu, bê vác nặng....

- Tăng cường thực phẩm bổ sung calci ( tôm cua, cá, sữa...), bổ sung calci vitamin D

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà chị vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Tải app tại icnm.vn/app

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nộ

MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc chị và gia đình sức khỏe!
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.