Tin tức

Gia tăng tình trạng hiếm muộn: Xét nghiệm nào giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới?

Ngày 13/04/2024
Ban biên tập
Xu hướng lập gia đình muộn, có con muộn ở nữ giới ngày càng tăng cao ở khắp nơi trên thế giới trong những thập niên gần đây, cụm từ xét nghiệm AMH nhờ đó được biết đến nhiều hơn. Vậy xét nghiệm AMH là gì và đóng vai trò như thế nào trong trong sức khỏe sinh sản phụ nữ? Những câu hỏi này đã được ThS.BS Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ sản Trung ương trình bày trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến số 08 với chủ đề “Vai trò của xét nghiệm AMH trong thực hành lâm sàng” do Hệ thống Y tế MEDLATEC tổ chức vừa qua (12/4).

Mối quan hệ giữa tuổi mẹ và tỷ lệ có thai             

Mở đầu bài báo cáo, ThS.BS Nguyễn Việt Quang đã chỉ ra một thực tế rằng ngày càng nhiều phụ nữ muốn lập ở gia đình muộn và sinh con muộn hơn, đặc biệt là sau tuổi 30. 

Chuyên gia cho biết, tuổi mẹ đã được chứng minh là có liên quan đến tỉ lệ có thai. Tuổi càng cao tỉ lệ có thai càng giảm. Khả năng sinh sản tốt nhất của phụ nữ khoảng từ 20 đến 30 tuổi. Khả năng sinh sản bắt đầu giảm ở tuổi 30 nhưng không đáng kể, giảm có ý nghĩa khi bước sang tuổi 35 và sau đó giảm một cách nhanh chóng. Cho đến khi người phụ nữ bước sang tuổi 40 hoặc lớn hơn, tỉ lệ có thai rất thấp.  

Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Vai trò của xét nghiệm AMH trong thực hành lâm sàng" nhận được sự quan tâm của đông đảo y bác sĩ 

Theo đó, có 02 lí do chính để lí giải cho thực trạng nêu trên:  

1/ Số lượng trứng giảm dần một cách tự nhiên và theo lập trình sẵn theo sự gia tăng tuổi tác: Tuổi càng lớn dự trữ buồng trứng càng giảm và sẽ hết khi mãn kinh; 

2/ Sự suy giảm chất lượng trứng: Chất lượng trứng bắt đầu có dấu hiệu suy giảm rõ rệt khi người phụ nữ bước qua tuổi 30 dẫn tới sự gia tăng các bất thường ở thai nhi.  

Đứng trước thực tế trên, chuyên gia đưa ra khuyến cáo, phụ nữ cần hiểu rõ về khả năng sinh sản, từ đó chủ động trong kế hoạch sinh con.   

AMH - xét nghiệm “vàng” giúp đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới  

Khi nói đến xét nghiệm để đánh giá về sức khỏe trong khả năng sinh sản, không thể không nhắc đến xét nghiệm AMH.     

Chỉ số AMH giúp xác định số lượng nang trứng 

Theo đó, AMH (tên viết tiếng Anh là Anti – Mullerian Hormone) là một loại hormone được tiết ra bởi các nang trứng, có kích thước nhỏ hơn 4mm trong buồng trứng của phụ nữ. Nội tiết tố này phản ánh số lượng nang trứng đang phát triển (tế bào trứng), cùng quần thể nang trứng trong buồng trứng của người phụ nữ. Do đó được coi là một chỉ số dự trữ buồng trứng. Lượng hormone này duy trì ổn định trong cơ thể trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.     

Với chỉ số AMH, chúng ta có thể xác định được số lượng nang trứng chưa trưởng thành trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Tỷ lệ dự trữ buồng trứng càng cao thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.  

Ý nghĩa của xét nghiệm AMH trong việc đánh giá khả năng sinh sản ở nữ giới  

ThS.BS Nguyễn Việt Quang cho biết, xét nghiệm AMH đang đóng vai trò rất quan trọng trong đánh giá khả năng sinh sản nói riêng và sức khỏe sinh sản ở nữ giới nói chung, cụ thể:  

1/ Tiên lượng khả năng sinh sản: Dựa vào các chỉ số AMH, bác sĩ có thể đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ, từ đó tư vấn thời điểm tốt nhất mang thai cũng như phương pháp hỗ trợ đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.   

2/ Cho biết dấu hiệu của sự lão hóa buồng trứng: Xét nghiệm AMH đánh giá số lượng và chất lượng noãn của buồng trứng và từ đó cho biết mức độ lão hóa. 

3/ Dự đoán tuổi mãn kinh ở phụ nữ: Thông thường tuổi mãn kinh của phụ nữ trong khoảng 45 - 50 tuổi. Khi gần đến tuổi mãn kinh, xét nghiệm nồng độ AMH sẽ giảm dần và mất hẳn, từ đó giúp chị em có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh lý ở độ tuổi mãn kinh.   

4/ Đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng: AMH cho biết số lượng nang noãn hiện đang có ở buồng trứng, chính vì vậy chỉ số này giúp đánh giá tình trạng đáp ứng sau phẫu thuật của buồng trứng có tốt hay không. Đồng thời phát hiện sớm những ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung nếu có.  

5/ Liên quan mật thiết đến thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Khi AMH cao trong giới hạn, tương ứng với việc kích thích buồng trứng tốt, số lượng trứng được chọc hút nhiều, tỷ lệ thụ tinh thành công cao hơn. Ngược lại khi AMH thấp, việc kích thích buồng trứng sẽ gặp nhiều khó khăn, có ít trứng được chọc hút, như vậy tạo ít phôi và tỷ lệ thụ thai sẽ bị giảm.      

Phụ nữ được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm AMH sớm để chủ động trong việc mang thai và sinh con 

Chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc đang gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc có xu hướng mang thai muộn cần kiểm tra tình trạng buồng trứng bằng xét nghiệm AMH nhằm cung cấp thông tin về dự trữ buồng trứng. Đặc biệt, cần thực hiện càng sớm càng tốt để được tư vấn chính xác, từ đó có những biện pháp chủ động trong việc mang thai và sinh con.  

Thấu hiểu vai trò của xét nghiệm AMH trong việc đánh giá khả năng sinh sản, ngày càng có nhiều chị em phụ nữ quan tâm, tìm hiểu cơ sở y tế uy tín thực hiện xét nghiệm này.

Hệ thống Y tế MEDLATEC với gần 30 năm kinh nghiệm và năng lực hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm, đáp ứng gần 2.000 danh mục xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu thuộc đầy đủ các chuyên khoa, trong đó có xét nghiệm AMH.

Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC sở hữu năng lực hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế 

Thực hiện xét nghiệm AMH tại MEDLATEC, chị em có thể hoàn toàn an tâm bởi chất lượng dịch vụ:

  • Trung tâm Xét nghiệm song hành tiêu chuẩn ISO 15189:2012 và CAP;
  • Đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tự động hóa hoàn toàn;
  • Quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, giàu kinh nghiệm, đọc kết quả và tư vấn kịp thời. 

Người dân có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.  

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.