Tin tức

Thực hiện chặt chẽ Quy trình xét nghiệm theo Tiêu chuẩn ISO 15189 - yếu tố quyết định chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Ngày 14/04/2016
Ban biên tập
Ngày nay, xét nghiệm là một quá trình không thể thiếu được trong chẩn đoán, theo dõi hiệu quả điều trị và sàng lọc bệnh. Để đảm bảo các kết quả xét nghiệm được chính xác và xác thực, việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xét nghiệm là yếu tố quyết định và bắt buộc đối với tất cả các cơ sở xét nghiệm.

Vậy quy trình xét nghiệm là gì và gồm những giai đoạn nào?

Đây là băn khoăn của phần lớn người dân, bởi không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ quy định của Bộ Y tế về quy trình xét nghiệm.

Với kinh nghiệm của nhiều năm tham gia đào tạo, nghiên cứu và quản lý trực tiếp, PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có một số chia sẻ về quy trình xét nghiệm.


 Hệ thống labo đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết: Quy trình xét nghiệm là quá trình xét nghiệm kể từ khi lấy mẫu theo chỉ định của người thầy thuốc qua thăm khám bệnh nhân, thực hiện xét nghiệm đến khi các kết quả được trả đến tay người thầy thuốc. Quy trình xét nghiệm gồm 3 giai đoạn: giai đoạn trước xét nghiệm, giai đoạn xét nghiệm và giai đoàn sau xét nghiệm.

Giai đoạn trước xét nghiệm: gồm việc quyết định sử dụng xét nghiệm, chỉ định các xét nghiệm, gửi chỉ định đến phòng xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển mẫu đến khu vực xét nghiệm, nhận và bàn giao mẫu tại khoa xét nghiệm, xử lý mẫu ban đầu (ly tâm, bảo quản mẫu trước xét nghiệm…). Điều chú ý là ở giai đoạn này có thể gặp các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cần phải được ghi chú chính xác như: tuổi, giới, chủng tộc, vấn đề ăn uống, béo phì, hút thuốc, uống rượu, uống cà phê, làm việc nặng, stress, tình trạng bệnh lý (suy giáp, đái tháo đường, suy thận, tắc mật, bệnh tim, …), tình trạng sử dụng thuốc (lợi tiểu, thuốc trị lao, propanolon, prednisolone, tránh thai, …), có thai, lấy nhầm mẫu, nhầm bệnh nhân, nhầm thuốc chống đông, …

Giai đoạn xét nghiệm: gồm việc đưa mẫu bệnh phẩm vào máy phân tích và thực hiện xét nghiệm một cách tự động. Ở giai đoạn này có thể gặp 2 sai sót: sai số ngẫu nhiên và sai số hệ thống. Sai số ngẫu nhiên có thể gây nên bởi thời gian lấy mẫu không phù hợp với xét nghiệm, sự khác nhau về nhiệt độ, pipet hút không chuẩn, …Sai số hệ thống có thể do những thay đổi phụ thuộc vào thời gian chuẩn hóa dụng cụ xét nghiệm. Vì vậy, để kết quả xét nghiệm chính xác và xác thực, vấn đề quan trọng nhất trước khi thực hiện xét nghiệm là phải kiểm soát chất lượng xét nghiệm bằng nội kiểm tra chất lượng (IQC) hàng ngày và ngoại kiểm tra chất lượng (EQA) theo định kỳ.

Giai đoạn sau xét nghiệm: gồm việc thu lượm các kết quả xét nghiệm, đánh giá, duyệt kết quả và gửi kết quả đến tay người thầy thuốc để từ đó người thầy thuốc dựa các kết quả kết hợp với thực tế lâm sàng để chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng hoặc sàng lọc. Quá trình duyệt kết quả được kiểm soát bởi những cán bộ cử nhân, thạc sỹ, tiến sĩ hoặc giáo sư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề kiểm soát kết quả. Kết quả được kiểm soát theo nhiều khâu như người quản lý máy xét nghiệm, trưởng nhóm xét nghiệm và chuyên gia duyệt kết quả lần cuối.

Làm tốt được tất cả các giai đoạn trên, chất lượng xét nghiệm của đơn vị sẽ được bảo đảm chính xác và tin cậy, là cơ sở để chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả cho bệnh nhân.

Áp dụng quy trình vào quản lý chất lượng xét nghiệm ở mỗi labo

Cũng giống như các labo, trung tâm xét nghiệm trên cả nước, với bề dày của 20 năm hình thành và phát triển bền vững, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự tin là cơ sở y tế tuân thủ nghiêm chỉnh quy định của Bộ Y tế về quy trình xét nghiệm.

Nói về công tác quản lý chất lượng, PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật cho hay: “Tại MEDLATEC quy trình xét nghiệm khép kín gồm: trước, trong và sau xét nghiệm luôn được bảo đảm thực hiện và áp dụng cho tất cả các mẫu của khách hàng đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện, khám sức khỏe hay sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi.

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện và Khoa Xét nghiệm còn đặt mục tiêu xây dựng và vận hành hệ thống ISO 15189, đây là tiêu chí quan trọng bậc nhất trong việc đảm bảo chất lượng xét nghiệm tại MEDLATEC.

 ISO 15189 chứng nhận kết quả xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

ISO 15189 là hệ thống hướng dẫn kiểm soát toàn bộ cả 3 giai đoạn của quy trình xét nghiệm và các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, đưa cán bộ thực hiện xét nghiệm kiểm soát chất lượng theo một chu trình bắt buộc. Để kiểm soát được như vậy, các kỹ thuật viên phải tuân thủ quy định của ISO 15189 và xây dựng các quy trình, các yêu cầu, quy định,  hướng dẫn kèm theo phục vụ cho kiểm soát chất lượng từ giai đoạn lấy mẫu, nhận mẫu, nội kiểm, ngoại kiểm, thực hiện xét nghiệm cho tới kiểm soát kết quả xét nghiệm, lưu mẫu và hủy mẫu. Quy trình xét nghiệm phải được tuân thủ một cách chặt chẽ và tất cả những công việc thực hiện trên sẽ được lưu lại thành các hồ sơ, được lưu trữ lâu dài tại Khoa Xét nghiệm để tiện tra cứu, đánh giá nếu cần. 

Để các kết quả xét nghiệm được kiểm soát chất lượng một cách tốt nhất, Bệnh viện MEDLATEC bảo đảm 100% các chỉ số được kiểm soát nội kiểm và ngoại kiểm theo đúng theo mục tiêu chất lượng ISO 15189 của Bộ Y tế đề ra.

Với thế mạnh tập họp được đội ngũ giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và luôn cập nhật được hệ thống máy phân tích hiện đại, đồng bộ như máy Cobas 8000, máy sinh học phân tử PyroMark Q24 (Đức), Architect, AU 5800, ELISA tự động (Mỹ),…, chất lượng xét nghiệm của MEDLATEC đã và đang khẳng định thương hiệu với đông đảo người dân. Chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chẳng những đóng vai trò quyết định trong việc chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc bệnh của các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện MEDLATEC mà còn nhận được sự tin cậy, hài lòng hợp tác của hàng ngàn Giáo sư, bác sỹ cộng tác viên đã và đang công tác tại các Bệnh viện Trung ương, Hà Nội và nhiều Bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước.

Mọi chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: số 99 Trích Sài (đường ven hồ), Tây Hồ, Hà Nội

Tổng đài: 1900 56 56 56

Website: medlatec.vn * Email: info@medlatec.com

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.