2 phát hiện bất ngờ về nguyên nhân tăng cân và cách giảm cân hiệu quả | Medlatec

2 phát hiện bất ngờ về nguyên nhân tăng cân và cách giảm cân hiệu quả

Ngày 01/07/2015 Theo T.L/Trí thức trẻ

Chuyện cân nặng luôn là mối quan tâm của hầu hết chị em. Nhưng bạn có biết rằng, đôi khi bạn tăng hoặc giảm cân không theo ý muốn là do những nguyên nhân hết sức bất ngờ.


 Trí tưởng tượng có thể làm bạn thèm ăn và không thể giảm cân

 
Để nghiên cứu cụ thể sự kích thích của mùi thực phẩm tới trí não và ảnh hưởng đến việc chúng ta tăng cân như thế nào, các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Yale đã tiến hành 2 thử nghiệm riêng biệt. Qua 2 nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng mùi thực phẩm có ảnh hưởng mạnh về mặt tinh thần và có thể làm tăng chỉ số khối cơ thể (BMI).
 
Mặc dù không giải thích được rõ ràng về lý do tại sao hiệu ứng này xảy ra nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do những hình ảnh về thực phẩm một cách sống động mà chúng ta tưởng tượng ra khi ngửi mùi thức ăn đã làm tăng cảm giác thèm ăn và sau đó khiến chúng ta tiêu thụ nhiều hơn.
 
"Hình ảnh tâm thần là một yếu tố quan trọng trong việc khơi gợi và duy trì ham muốn ăn uống. Bởi vậy, những người béo phì thường có xu hướng thèm ăn nhiều hơn những người có cân nặng bình thường", các nhà nghiên cứu cho biết.
                                                                                 Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite. (ảnh minh họa)
 
Những người tham gia nghiên cứu được đo cân nặng, chiều cao, chỉ số BMI và yêu cầu tưởng tượng hương vị và mùi thơm của các loại thực phẩm mới ra lò: chẳng hạn như, bánh quy, bỏng ngô và thực phẩm nướng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá hình ảnh mà họ tưởng tượng ra.
 
Kết quả cho thấy hình ảnh tưởng tượng đóng một vai trò không nhỏ trong việc tăng các phản ứng đối với thực phẩm và những người béo phì thường có dấu hiệu thèm ăn cao hơn.





 

Vi khuẩn tốt phản ứng với những gì bạn ăn mới có thể giúp bạn giảm cân

 
Đối với hầu hết mọi người đang tìm cách để giảm cân, cắt giảm số lượng calo mỗi ngày dường như là lựa chọn tốt nhất. Nhưng một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Viện Weizmann ở Rehovot đã tìm thấy rằng số lượng thực phẩm bạn ăn không phải là yếu tố quan trọng nhất mà cách thức vi khuẩn tốt phản ứng với những gì bạn ăn mới có thể giúp bạn giảm cân.
 
Mục tiêu chính của họ là để điều tra các khái niệm "ăn lành mạnh". Chẳng hạn như chúng ta vẫn tin rằng ăn nhiều trái cây và rau quả là tốt cho tất cả mọi người nhưng các nhà nghiên cứu ở đây lại cho rằng điều quan trọng hơn trong thực tế là có chế độ ăn uống cụ thể cho từng người. Do đó, họ đang tìm cách để chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì.
 

Ảnh minh họa
 
 
Tiến sĩ Eran Zegal từ Viện Weizmann, người điều hành dự án cùng Tiến sĩ Eran Elinav, nói với tạp chí The Guardian: "Mỗi người dân có sự phản ứng trong ăn uống khác nhau, vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn của cá nhân mình".
 
Trong hai năm qua, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của 1.000 về mức đường trong máu, thói quen ăn uống và lối sống. Họ muốn nghiên cứu cách phân hủy của thực phẩm khác nhau ở mỗi người khác nhau như thế nào bởi theo họ, điều này phụ thuộc vào các vi sinh vật sống trong ruột.
 
Họ đã tìm thấy kết luận là các chủng vi khuẩn hiện diện bên trong một người có quyết định như thế nào đến việc cơ thể phản ứng với các loại thức ăn. Sử dụng dữ liệu thu được, các nhà nghiên cứu tạo ra một thuật toán có thể tiên đoán phản ứng của cơ thể đối với một loại thức ăn nhất định dựa trên các vi sinh vật có trong cơ thể họ. Phát hiện quan trọng này cho thấy lượng calo không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự tăng, giảm cân của bạn mà còn liên quan đến loại thực phẩm bạn ăn.
 

                                                                                                                               Ảnh minh họa
 
Ví dụ, một số người có lượng gluco thấp sẽ có phản ứng thấp với kem, tức là sẽ tăng cân ít hơn so với những người khác khi ăn kem.
 
Để tránh những tác động có hại, chúng ta cần phải kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, vì mỗi người có phản ứng khác nhau đối với thực phẩm nên chúng ta phải tìm ra những phản ứng cá nhân của mình khi có kế hoạch giảm cân để lựa chọn thực phẩm phù hợp. 
Nguồn:  DailyMail

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp

Các nguyên nhân của sự tăng mức độ troponin huyết tương ngoài hội chứng mạch vành cấp
Ngày 04/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656