92% trẻ đối mặt bệnh tật do chưa được tiêm ngừa phế cầu, rotavirus | Medlatec

92% trẻ đối mặt bệnh tật do chưa được tiêm ngừa phế cầu, rotavirus

Ngày 21/08/2016 Lê Phương

Mỗi phút trôi qua thế giới có 6 triệu trẻ tử vong do viêm phổi hoặc tiêu chảy, gần 1,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do hai bệnh này trong năm 2015.


Sự quan trọng của tiêm ngừa phế cầu

Chia sẻ trong hội thảo về văcxin vừa diễn ra ở TP HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết các bệnh nhiễm do phế cầu khuẩn và tiêu chảy do rotavirus hiện đã có văcxin phòng ngừa. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ tiêm ngừa hai văcxin này hiện mới chỉ đạt khoảng 7-8%.

Sử dụng vac xin phế cầu đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Khanh, phế cầu là tác nhân vi khuẩn khá nguy hiểm, khu trú vùng tai mũi họng ở người khỏe mạnh. Vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa và rất nặng là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Trong đó, viêm phổi là bệnh nguy hiểm gây đe dọa trên toàn cầu với tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Ước tính hàng năm Việt Nam có khoảng 2,9 triệu ca viêm phổi, trong đó 40-50% do phế cầu. Nước ta nằm trong top 15 nước có số ca mắc mới viêm phổi cao nhất thế giới.

Theo bác sĩ Khanh, biện pháp thụ động như vệ sinh vùng tai mũi họng, rửa tay, tăng sức đề kháng cơ thể chỉ là một phần. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu vẫn là chủ động tiêm văcxin phế cầu giúp bảo vệ trẻ từ sớm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị nên bao gồm các văcxin phế cầu cộng hợp (PVC) vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em trên thế giới, đặc biệt là các nước có tỷ lệ tử vong cao. 

Sử dụng vắc xin phế cầu đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ

Thực trạng sử dụng vắc xin phế cầu ở Việt Nam

Trên thế giới, có hơn 53 quốc gia đã áp dụng văxin phế cầu trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Kết quả đạt được rất khả quan, có 49 triệu trẻ em đã được tiêm chủng từ năm 2009 đến năm 2014. Số liệu thống kê năm 2015 cho thấy, văcxin phế cầu khuẩn đã giúp 6 đến 7,5 triệu trường hợp viêm phế cầu khuẩn được ngăn chặn và cứu sống khoảng 290.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Với Rotavirus, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có thể có một trẻ do virus này gây ra.Trẻ dễ bị mất nước nặng vì đã nôn ói lại tiêu chảy lên đến 20 lần một ngày. Nếu không nhập viện điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong, rối loạn cân bằng các chất trong cơ thể, rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Đường lây của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota chủ yếu qua tay bị nhiễm và đưa vào miệng khi trẻ bốc nắm đồ chơi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dễ bị nhiễm rotavirus khi bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Trẻ càng nhỏ, nguy cơ lây nhiễm và triệu chứng bệnh càng nặng. Rotavirus tồn tại bền vững và lây nhiễm trong phân trong một tuần. Chúng có thể sống trên tay trong nhiều giờ, trên bề mặt cứng trong nhiều giờ. 

vắc xin phế cầu quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó Khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP HCM chia sẻ trừ nguồn nước sạch, không có biện pháp nào khác kể cả kháng sinh có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ bệnh và tử vong như văcxin. Mỗi năm văcxin giúp ngăn ngừa 3 triệu ca tử vong và 750.000 trẻ em khỏi bị tàn tật vĩnh viễn do di chứng của bệnh trên toàn cầu.Bác sĩ Khanh khuyến cáo, trẻ cần uống văcxin rota càng sớm càng tốt và trước 6 tháng tuổi. Uống ngừa văcxin ngay từ 2 tháng tuổi giúp trẻ được phòng ngừa chủ động, bên cạnh việc cho trẻ rửa tay, uống nước sạch và bú sữa mẹ.

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656