Ăn cà chua lợi tim mạch, ngừa ung thư | Medlatec

Ăn cà chua lợi tim mạch, ngừa ung thư

Ngày 09/03/2011 BS. Hoàng Xuân Đại

Cà chua là loại quả quen thuộc với mọi người, nhưng có lẽ nhiều người còn chưa biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại trái này.



Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến và cả các ung thư khác: da, phổi, bàng quang và tụy tạng. Cà chua còn là một nguồn cung cấp vitamin C tăng cường hệ miễn dịch. Trong cà chua cũng có chất xơ giúp ngừa bệnh ung thư kết tràng/trực tràng.  Chất lỏng vàng bao quanh các hạt bên trong trái cà chua chứa nhiều hoá chất có tính chống đông máu giúp tránh cho mạch máu  bị tắc nghẽn vì cục máu đông  như trường hợp chứng huyết khối động mạch sâu ở chân xảy ra cho các  người ngồi lâu trên máy bay.

Khi cà chua được đóng hộp, hàm lượng vitamin C ít hơn cà chua tươi, nhưng lượng vitamin E không thay đổi. Các carotenoid chống lại gốc tự do như betacarotene trong cà chua giảm nhiều hay ít tùy theo điều kiện đóng hộp. Nhưng loại carotenoidelycopene trong cà chua chế biến lại được cơ thể hấp thu tốt hơn là trong cà chua tươi vì qui trình chế biến đã phá hủy chất cơ bản dai cứng làm cho chất chống ôxy hóa này đươc đươc hấp thu dễ dàng hơn. Đặc biệt loại nước sốt cà chua ăn mỗi ngày giúp bảo vệ tim, giảm hàm lượng cholesterol và ngăn chặn nguy cơ bị lên cơn đau tim hay đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu tại Đại học Oslo ở Phần Lan các nhà khoa học cho thấy nước sốt cà chua có lợi cho tim vì  nó có khả năng chống lại cholesterol xấu tức  LDL.

Trong thí nghiệm, người tham gia bổ sung một chút nước sốt cà chua vào bữa sáng, bữa trưa hoặc uống một vài cốc nước cà chua trong ngày có hàm lượng LDL (cholesterol xấu)  giảm đáng kể (13%) chỉ trong 3 tuần.

Theo các nghiên cứu mới đây thì ngoài tính chất giảm cholesterol  và ngăn ngừa ung thư, cà chua còn có hai lợi ích cho sức khoẻ nữa. Đó là bảo vệ da khỏi bị cháy nắng  và giữ cho da luôn tươi trẻ.

Để trắc nghiệm khả năng bảo vệ da của cà chua, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 10 tình nguyện viên , mỗi người ăn năm muỗng bột cà chua trộn dầu ô-liu mỗi ngày trong vòng ba tháng. Một nhóm khác cũng gồm 10 người chỉ ăn cùng một lương dầu ô-liu mỗi ngày nhưng không có bột cà chua.

Thí nghiệm với tia tử ngoại cho thấy da của người ăn bột cà chua được bảo vệ chống ánh nắng mặt trời  tốt hơn  khoảng một phần ba.

Ngoài ra cà chua cũng bảo vệ các thể hạt sợi (mitochondria) tức là các thành phần tế bào biến thức ăn thành năng lượng và như vậy đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của da , do đó có tác dụng chống lão hóa.

Theo Sức khỏe và đời sống

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
Khỏe từ ăn uống, vận động

Khỏe từ ăn uống, vận động

Nếu như ăn uống không hợp lý là nguồn gốc của nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như thừa cân béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp,… thậm chí là nguyên nhân gây nên một số ung thư đường tiêu hóa, thì việc ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn chống lại các bệnh mạn tính và có một cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh.
Ngày 21/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656