Ăn trái cây đúng mới tốt cho sức khỏe | Medlatec

Ăn trái cây đúng mới tốt cho sức khỏe

Ngày 30/05/2011 BS. Nguyễn Thanh Hà

Trái cây trở thành một phần thiết yếu của những bữa ăn, nhưng để tận dụng được tối đa các ích lợi của nó, cần phải biết cách ăn cho đúng, khoa học.




Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).


Ăn trái cây đã chín muồi?

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt. Trái cây úng thối, vị đắng… không nên dùng. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần?

Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ. Vì vậy, cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.

Ăn trái cây tráng miệng

Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khi ăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất acid trong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì vậy mà có thói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn. Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêuhoá hiệu quả. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn. Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.



Ăn cả múi cam sẽ có nhiều chất xơ.

Trái cây nào tốt?

Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng. Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn các loại trái cây vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi... Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Uống cam vắt hay ăn cả múi cam tươi?

Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng trong trái cam như đường, vitamin các loại… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ bảo đảm được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp chất xơ, rất có lợi cho tiêu hóa. Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn còn lại không được tiêu hóa sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại, giúp đi tiêu dễ dàng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột, nhất là ung thư ruột. Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Người đái tháo đường ăn trái cây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết, nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

7 tác dụng của vitamin B5 đối với sức khỏe

Vitamin B5 vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Loại vitamin này cũng có thể được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về B5, cũng như tác dụng của vitamin B5 đối với cơ thể. 
Ngày 16/10/2020

Thực phẩm cho người tiểu đường giúp kiểm soát bệnh tốt nhất

Tiểu đường hay còn gọi đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải. Với người bị đái tháo đường thì chế độ ăn uống rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới quá trình điều trị và kiểm soát bệnh. Vậy thực phẩm cho người tiểu đường bao gồm những loại nào? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Ngày 09/10/2020

Những công dụng của vitamin E không phải ai cũng biết

Vitamin E là một trong những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể con người, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và đặc biệt là sắc đẹp của chị em phụ nữ. Nhưng thực tế không phải ai cũng biết đến những tác dụng của loại vitamin này, chúng ta cùng tìm hiểu những công dụng của vitamin E qua bài viết dưới đây nhé! 
Ngày 30/09/2020

Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

Bước sang mùa mưa nhiều, nóng ẩm, tình trạng muỗi vằn xuất hiện ở rất nhiều nơi làm dấy lên lo ngại của nhiều người về dịch sốt xuất huyết sẽ quay trở lại bất cứ lúc nào. Vấn đề chăm sóc sức khoẻ và chế độ ăn uống cho người mắc sốt xuất huyết đặc biệt quan trọng. Vậy người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì và cần lưu ý những điều gì?
Ngày 28/09/2020
hotline 1900 5656561900 565656