Tin tức

Anh em ruột có cùng nhóm máu không?

Ngày 11/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Nhiều người cho rằng đã là anh em ruột thì cần phải có nhóm máu giống nhau. Ngược lại, nếu nhóm máu khác nhau thì không phải là anh em ruột. Vậy quan điểm này là sai hay đúng và anh em ruột có cùng nhóm máu không?

1. Anh em ruột có cùng nhóm máu không?

Với thắc mắc “anh em ruột có cùng nhóm máu không”, các chuyên gia giải đáp như sau: 

Nhóm máu không phải là yếu tố độc nhất

Nhóm máu không phải là yếu tố độc nhất

- Hiện nay, một trong những hệ thống máu phổ biến nhất là hệ thống ABO, trong đó, gồm có 4 nhóm máu là nhóm máu A, B, AB và O. Ngoài ra còn có hệ nhóm máu Rh (bao gồm: Rh dương và Rh âm). Theo quy luật di truyền Mendel:

- Nhóm máu A: Có kiểu gen lAlA hoặc lAlo.

- Nhóm máu B: Có kiểu gen lBlB hoặc lBlo.

- Nhóm máu AB: Có kiểu gen lAlB.

- Nhóm máu O: Có kiểu gen lolo.

Như vậy, theo quy tắc di truyền học của Mendel thì anh chị em ruột trong một gia đình có thể có cùng nhóm máu với bố mẹ và có cùng nhóm máu với nhau. Tuy nhiên, do biểu hiện tính trạng trội và lặn của gen nên nhiều trường hợp con cái sẽ không có cùng nhóm máu với cha mẹ hoặc anh chị em ruột không có cùng nhóm máu với nhau. 

- Những trường hợp có cùng nhóm máu như sau: 

+ Cả bố và mẹ đều có nhóm máu O: Nếu gia đình này có nhiều con thì tất cả những đứa con sinh ra từ người bố và người mẹ đều mang nhóm máu O thì đều mang nhóm máu O. 

+ Sinh đôi cùng trứng: Do có vật chất di truyền giống nhau nên trường hợp anh chị em sinh đôi này sẽ có cùng nhóm máu. 

Các cặp song sinh cùng trứng sẽ có cùng nhóm máu

Các cặp song sinh cùng trứng sẽ có cùng nhóm máu

+ Một số trường hợp khác: 

Trường hợp cả bố và mẹ đều có nhóm máu A thì các con cũng mang nhóm máu A. Bên cạnh đó, trường hợp bố mẹ có cùng nhóm máu B thì con cái cũng sẽ có cùng nhóm máu B và anh chị em ruột trong gia đình cũng có thể mang cùng nhóm máu giống nhau là nhóm máu B. 

2. Nhóm máu có cho biết về mối quan hệ huyết thống không?

Ngoại trừ những trường hợp anh chị em chắc chắn có cùng nhóm máu nêu trên thì vẫn có những trường hợp anh chị em ruột không có cùng nhóm máu và có nhóm máu không giống của bố mẹ do biểu hiện tính trạng trội và lặn của gen tuân theo quy luật di truyền Mendel. Cũng chính bởi vậy, chỉ dựa vào nhóm máu thì chưa đủ căn cứ để xác định mối quan hệ huyết thống giữa hai cá thể. 

Anh chị em ruột có thể khác nhóm máu với nhau và khác nhóm máu với bố mẹ

Anh chị em ruột có thể khác nhóm máu với nhau và khác nhóm máu với bố mẹ

Hơn nữa, nhóm máu không phải là yếu tố độc nhất nên không có giá trị pháp lý. Trên thực tế cũng có nhiều trường hợp, không có cùng huyết thống nhưng có nhóm máu giống nhau. 

Hiện nay, để xác định mối quan hệ huyết thống giữa 2 cá thể, chẳng hạn giữa bố mẹ và con cái hoặc giữa anh chị em ruột với nhau thì cần thực hiện xét nghiệm ADN. Đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại nhất với tỷ lệ chính xác rất cao, có thể lên đến 99%. 

3. Xét nghiệm ADN cần những gì? Nên thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa 2 cá thể có thể sử dụng đa dạng các mẫu bệnh phẩm, cụ thể như sau:

- Xét nghiệm huyết thống trên mẫu máu: Mang nhiều ưu điểm như cách lấy mẫu bệnh phẩm đơn giản, ít nguy cơ biến chứng. Đặc biệt, ADN trong máu thường rất ổn định nên cho kết quả chính xác cao. 

- Mẫu tế bào niêm mạc miệng: Nên súc miệng sạch trước khi lấy mẫu và dùng tăm bông để thu thập mẫu bệnh phẩm để đảm bảo mang lại kết quả xét nghiệm chính xác. 

- Mẫu tóc: Nên nhổ khoảng 5 đến 7 sợi tóc để thực hiện xét nghiệm. Lưu ý khi nhổ cần lấy được cả phần chân tóc. Nếu không lấy được chân tóc thì sẽ không thể cho kết quả chính xác. 

- Mẫu móng tay, chân: Cắt khoảng 40mg móng tay và móng chân để làm mẫu xét nghiệm. Lưu ý, rửa sạch móng trước khi cắt để tránh làm sai lệch kết quả xét nghiệm. 

MEDLATEC là địa chỉ y tế uy tín trong xét nghiệm ADN

MEDLATEC là địa chỉ y tế uy tín trong xét nghiệm ADN

- Xét nghiệm huyết thống bằng mẫu nước ối, sinh thiết gai nhau: Tuy rằng có thể cho kết quả chính xác cao nhưng bác sĩ thường không khuyến khích lấy mẫu bệnh phẩm này để hạn chế nguy cơ rủi ro đến mẹ và thai nhi. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho bạn. 

Nếu bạn đang có nhu cầu xét nghiệm ADN, thì Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là địa chỉ y tế đáng tin cậy. MEDLATEC có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và được đầu tư quy mô về hệ thống trang thiết bị. Đặc biệt, MEDLATEC còn sở hữu máy giải trình tự gen ABI 3500 (Applied Biosystems) là loại máy hiện đại trong lĩnh vực phân tích mẫu gen, nhằm mang lại kết quả chính xác và nhanh chóng nhất đến cho quý khách hàng. 

Chi phí thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN tại nhà MEDLATEC chỉ từ 1.150.000 đồng/ mẫu. Đây là dịch vụ rất thuận tiện và phù hợp với những người có quỹ thời gian hạn hẹp hoặc gặp khó khăn khi di chuyển đến bệnh viện. 

MEDLATEC có 200 văn phòng lấy mẫu trên toàn quốc. Do đó, quý khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn chi nhánh lấy mẫu xét nghiệm thuận tiện cho mình. 

Khi đã lựa chọn MEDLATEC, quý khách hàng cũng có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả xét nghiệm, bảo mật thông tin tuyệt đối và chắc chắn sẽ hài lòng với thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên MEDLATEC. 

Lựa chọn xét nghiệm ADN tại MEDLATEC với mức chi phí rất hợp lý

Lựa chọn xét nghiệm ADN tại MEDLATEC với mức chi phí rất hợp lý

Hi vọng, những thông tin trên đã mang đến cho bạn lời giải đáp chi tiết về thắc mắc “anh em ruột có cùng nhóm máu không” và gợi ý hữu ích về địa chỉ y tế thực hiện xét nghiệm ADN đáng tin cậy. 

Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu đặt lịch xét nghiệm, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.