Tin tức

Bạch cầu cao có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ngày 25/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bạch cầu là tế bào máu trắng có nhiệm vụ quan trọng đối với quá trình chống lại tác nhân gây nhiễm trùng cho cơ thể. Vì thế, khi bạch cầu cao có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe bất thường. Trong nội dung dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể hơn về hiện tượng này và cách để chẩn đoán chính xác.

1. Như thế nào là tăng bạch cầu?

Bạch cầu là thành phần không thể thiếu của máu, giữ nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh, đặc biệt là nhiễm trùng. Khi phát hiện tác nhân lạ, bạch cầu sẽ thực bào và sản xuất ra kháng thể đồng thời giải phóng chất dẫn truyền hóa học để chống lại.

Bạch cầu cao khi kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ bạch cầu trên 8000/ml

Bạch cầu cao khi kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ bạch cầu trên 8000/ml

Nhiệm vụ chính của bạch cầu là tăng cường đề kháng trước các tác nhân gây bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm độc. Bình thường, bạch cầu trong đạt khoảng 4.000-10.000/ml máu. Bạch cầu cao tức là nồng độ bạch cầu vượt ngưỡng 10.000 tế bào/ml

Bạch cầu cao được chia thành 5 dạng:

- Bạch cầu trung tính tăng cao: loại bạch cầu này thường chiếm khoảng 40 - 60% lượng bạch cầu trong cơ thể. Các trường hợp bạch cầu cao chủ yếu là tăng bạch cầu trung tính, thường gặp phải khi cơ thể bị viêm nhiễm.

- Bạch cầu lympho tăng cao: đây là loại bạch cầu chiếm 20 - 40% lượng bạch cầu của cơ thể, có nhiệm vụ sản xuất ra kháng thể trong máu để chống lại nhiễm trùng. Số lượng bạch cầu này tăng khi mắc bệnh nhiễm trùng do virus, u hạch lympho hoặc bệnh bạch cầu.

- Bạch cầu đơn nhân tăng cao: loại bạch cầu này chỉ chiếm 2 - 8% tổng lượng bạch cầu của cơ thể. Nếu bạch cầu đơn nhân tăng thì có thể mắc bệnh nhiễm trùng hoặc ung thư.

- Bạch cầu ái toan tăng cao: đây là loại bạch cầu chiếm 1 - 4% tổng lượng bạch cầu của cơ thể, nếu tăng lên về số lượng thì thường liên quan với dị ứng, nhiễm ký sinh trùng hoặc viêm nhiễm.

- Bạch cầu ái kiềm tăng cao: đây là bạch cầu ở trong tủy xương, chiếm phần rất nhỏ so với tổng lượng bạch cầu của cơ thể. Tình trạng tăng số lượng bạch cầu ái kiềm thường do bệnh lý ác tính, nhiễm siêu vi hoặc dị ứng.

2. Bạch cầu cao là bị làm sao, làm cách nào để chẩn đoán?

2.1. Bạch cầu cao là bị làm sao?

Bạch cầu cao có thể cảnh báo các tình trạng sau:

Bệnh lý tủy xương là một trong các nguyên nhân khiến bạch cầu cao

Bệnh lý tủy xương là một trong các nguyên nhân khiến bạch cầu cao

- Cơ thể đang chống lại ký sinh trùng, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc.

- Phản ứng trước một loại thuốc nào đó.

- Bệnh về tủy xương.

- Tình trạng rối loạn tại hệ thống miễn dịch.

- Ung thư máu: do tăng sinh hỗn loạn bạch cầu tủy xương. 

Nhìn chung, khi bạch cầu cao tức là hệ miễn dịch đang phải hoạt động để chống lại tác nhân gây hại. Khi tiêu diệt được những tác nhân này thì bạch cầu sẽ trở về giá trị ban đầu. Ngoài ra, bạch cầu cao cũng có thể xuất phát từ các bệnh ung thư nguy hiểm.

Nếu bạch cầu tăng quá cao quá trong thời gian dài thì hệ miễn dịch không thể hoạt động bình thường được, quá trình lưu thông máu và nhiều chức năng của hệ tạo máu cũng bị ảnh hưởng.

Triệu chứng tăng bạch cầu ở mỗi bệnh nhân sẽ có sự khác nhau tùy theo mức độ bệnh. Tuy nhiên, khi phát hiện ra tình trạng khó thở, sốt, giảm cân chưa xác định nguyên nhân, yếu cơ, mệt mỏi, không khỏe mạnh, có vết bầm tím trên da, vết thương khó lành, chảy máu cam thường xuyên,... thì nên nhanh chóng đến cơ sở y tế thăm khám để được tiến hành những kiểm tra cần thiết nhằm xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này.

2.2. Phương thức chẩn đoán nguyên nhân tăng bạch cầu

Để đưa ra chẩn đoán về tình trạng bạch cầu cao, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng thực tế của người bệnh và kết quả của các xét nghiệm đặc hiệu như:

Xét nghiệm máu góp phần tìm ra nguyên nhân tăng bạch cầu

Xét nghiệm máu góp phần tìm ra nguyên nhân tăng bạch cầu

- Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Được ưu tiên cho những người bị tăng bạch cầu bất thường chưa rõ nguyên nhân. Người bệnh sẽ được lấy máu tĩnh mạch để đưa tới phòng thí nghiệm phân tích trên thiết bị y tế chuyên dụng nhằm xác định chính xác tỷ lệ từng loại bạch cầu và tìm ra được loại bạch cầu nào tăng cao trên mức bình thường để thu hẹp được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

- Xét nghiệm phết máu ngoại vi

Nếu nghi nhờ người bệnh tăng bạch cầu lympho hoặc bạch cầu trung tính bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm này. Mẫu máu của người bệnh sẽ được đặt dưới kính hiển vi để quan sát hình dạng, kích thước, cấu tạo, màu sắc của tế bào hồng cầu. Ngoài ra, kỹ thuật viên phòng xét nghiệm cũng phân biệt, xác định số lượng từng loại bạch cầu cùng mức độ trưởng thành của chúng. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp tìm ra nguyên nhân bạch cầu cao.

- Xét nghiệm chọc hút và sinh thiết tủy xương

Người bệnh sẽ được lấy mẫu tủy ở xương hông, xương ức hoặc xương chày bằng một mũi kim mỏng và dài rồi đưa tới phòng thí nghiệm, phân tích dưới kính hiển vi để tìm kiếm bất thường trong quá trình sản xuất bạch cầu ở tủy xương.

Dựa trên kết quả của những xét nghiệm này mà bác sĩ sẽ có kết luận cuối cùng và đưa ra phác đồ điều trị. 

Để giảm thiểu nguy cơ gây tăng bạch cầu, tốt nhất nên thực hiện các biện pháp giảm tiếp xúc với yếu tố dẫn đến tình trạng này bằng cách:

- Thường xuyên rửa tay để tránh bệnh ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng.

- Dừng hút thuốc.

- Nếu đang điều trị viêm nhiễm cần uống thuống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

- Cân bằng cảm xúc và giảm thiểu căng thẳng.

- Hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng.

Những thông tin từ bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn phát hiện sớm dấu hiệu bạch cầu cao và biết được sự nguy hiểm của hiện tượng này để không chủ quan đối với sức khỏe của mình.

Quý khách hàng có nhu cầu xét nghiệm chẩn đoán tăng tiểu cầu và tìm hướng xử trí với tình trạng này hãy liên hệ số điện thoại 1900 56 56 56 để được Tổng đài viên của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tư vấn xét nghiệm phù hợp và đặt lịch nhanh chóng.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.