Tin tức

Bé đòi bú liên tục không chịu ngủ, cha mẹ nên làm gì?

Ngày 03/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bé đòi bú liên tục không chịu ngủ là một vấn đề mà rất nhiều bậc cha mẹ phải đối mặt. Nếu không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này thì cha mẹ sẽ rất băn khoăn, mệt mỏi và không biết làm cách nào để trẻ có thói quen ngủ tốt. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để khắc phục hiện tượng này để giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất về tinh thần và thể chất.

1. Lý giải nguyên nhân bé đòi bú liên tục không chịu ngủ

Khi bé mới chào đời, quá trình thích nghi với cuộc sống ngoài tử cung của mẹ có thể tạo ra nhiều thách thức cho cả bé và các bậc cha mẹ. Một trong những thách thức thường gặp là việc bé đòi bú liên tục và không chịu ngủ. Nguyên nhân khiến trẻ gặp phải tình trạng này là:

Bé bú liên tục không chịu ngủ có thể xuất phát từ nhu cầu tinh thần cần được trấn an, cần có cảm giác an toàn trong giấc ngủ

Bé bú liên tục không chịu ngủ có thể xuất phát từ nhu cầu tinh thần cần được trấn an, cần có cảm giác an toàn trong giấc ngủ

1.1. Nguyên nhân bé đòi bú liên tục

- Thiếu dinh dưỡng 

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc bé đòi bú liên tục là sự thiếu hụt dinh dưỡng. Nếu lượng sữa được cung cấp cho bé không đủ dinh dưỡng, không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của bé thì rất dễ khiến bé nhanh đói và đòi bú liên tục.

- Nhu cầu tinh thần 

Bé cũng có thể đòi bú liên tục để thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mình. Việc tiếp xúc với mẹ không chỉ giúp trẻ được cung cấp dinh dưỡng mà còn mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và tình yêu thương. Vì thế, việc bé bú liên tục cũng có thể xem là một nhu cầu tinh thần của bé, giúp bé có cảm giác được yêu thương và che chở.

- Rối loạn tiêu hóa

Tuy không nhiều nhưng có một số bé bị rối loạn tiêu hóa do sự kích thích của việc bú sữa khiến dạ dày tạo ra quá nhiều axit dạ dày hoặc do trẻ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Nếu cảm thấy không thoải mái do bị rối loạn tiêu hóa, bé sẽ đòi bú liên tục để bớt khó chịu.

- Thích nghi với sự chuyển đổi chế độ ăn

Khi bé đang chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn dạng rắn, hoặc từ thức ăn rắn sang sữa công thức cũng có thể xảy ra hiện tượng bé đòi bú liên tục không chịu ngủ. Đây là kết quả của quá trình bé đang tập thích nghi với chế độ ăn mới. Lúc này, đòi bú liên tục có thể xem là một cách giúp bé cảm thấy an toàn hơn.

1.2. Nguyên nhân bé không chịu ngủ

- Thời gian thức ngắn

Một trong những vấn đề phổ biến khi bé không chịu ngủ là thời gian ngủ của bé quá nhiều và thời gian thức giấc ngắn. Sau khi chào đời, do chưa kịp làm quen với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ, bé thường ngủ rất nhiều và thức giấc ít. Cha mẹ cần tập cho bé giờ ngủ để điều chỉnh thói quen này. Nếu trẻ ngủ nhiều quá trong khi giờ thức lại rất ít thì đêm đến thường có tình trạng bé đòi bú liên tục không chịu ngủ.

Bé bị rối loạn giấc ngủ thường rất khó ngủ và hay đòi bú liên tục

Bé bị rối loạn giấc ngủ thường rất khó ngủ và hay đòi bú liên tục

- Rối loạn giấc ngủ 

Có một số trẻ gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ với biểu hiện: khó ngủ buổi đêm, thức dậy nhiều lần trong đêm,... Tình trạng này không chỉ khiến cha mẹ mệt mỏimất ngủ mà còn khiến cho bé cảm thấy rất khó chịu. 

- Ảnh hưởng từ môi trường và yếu tố tâm lý

Các yếu tố từ môi trường như: ánh sáng mạnh, tiếng ồn,... hay yếu tố tâm lý như không thoải mái, căng thẳng,... rất dễ khiến bé cảm thấy bất an nên để tự trấn an mình, bé đòi bú liên tục không chịu ngủ. Với trường hợp này thì chỉ cần tạo ra một môi trường ngủ tốt với ánh sáng yếu, tiếng ồn nhỏ và nhiệt độ phù hợp là bé có thể đến với giấc ngủ một cách dễ dàng.

- Thay đổi trong thói quen ngủ

Nếu có sự thay đổi trong thói quen ngủ, bé có thể không chịu ngủ. Cụ thể như giai đoạn chuyển từ giấc ngủ đêm sang ngủ ngày có thể gây rối thói quen ngủ của bé. Khi được tạo ra một lịch ngủ cố định và duy trì thực hiện một cách đều đặn thì bé sẽ thích nghi và ngủ dễ dàng hơn.

2. Cha mẹ nên làm gì khi bé đòi bú liên tục không chịu ngủ?

Việc bé đòi bú liên tục không chịu ngủ thường khiến các bậc cha mẹ cảm thấy rất mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này thì cha mẹ có thể tham khảo một số cách như:

- Tạo lịch ngủ cố định cho bé

Khi thiết lập được thời gian biểu thức - ngủ cho bé thì bé sẽ quen với thời gian bú, ngủ và chơi. Để đạt được điều này, cha mẹ hãy bắt đầu từ việc cho bé ăn và đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi ngày. Cứ như vậy, bé sẽ quen với nhịp sinh học đã được tạo lập và cảm thấy thoải mái, không còn tình trạng bú vặt và không chịu ngủ nữa.

Thiết lập thói quen về giờ ngủ và môi trường ngủ an toàn sẽ giúp bé có giấc ngủ chất lượng

Thiết lập thói quen về giờ ngủ và môi trường ngủ an toàn sẽ giúp bé có giấc ngủ chất lượng

- Kiểm tra lại để điều chỉnh vấn đề dinh dưỡng

Hãy đảm bảo rằng bé được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng qua sữa mẹ hoặc sữa công thức phù hợp với nhu cầu của bé. Nếu bé bú sữa mẹ thì mẹ hãy tập trung vào chế độ dinh dưỡng của chính mình để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng, nhờ đó mà bé bú sữa mẹ cũng sẽ được nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

- Tạo môi trường ngủ an toàn, thân thiện với bé

Thiết lập một môi trường ngủ cho bé với ánh sáng yếu, ít tiếng ồn và nhiệt độ phù hợp là một cách giúp cho bé dễ đi vào giấc ngủ và giảm được nguy cơ thức dậy do ngủ trong môi trường không thoải mái.

Cuối cùng, ngoài các cách nêu trên, để không còn tình trạng bé đòi bú liên tục không chịu ngủ, mẹ hãy nhớ luôn tạo cho bé môi trường ngủ sao cho ở đó bé cảm thấy được yêu thương và an toàn. Điều này sẽ giúp bé dễ thích nghi với thói quen ngủ và giấc ngủ đêm trọn vẹn.

Nhìn chung, hiện tượng bé đòi bú liên tục không chịu ngủ có thể sẽ là một thách thức trong quá trình chăm sóc bé nhưng không phải không có cách vượt qua. Chỉ cần cha mẹ biết được nguyên nhân khiến bé gặp phải tình trạng này và tạo cho trẻ một lịch trình sinh hoạt khoa học, giúp bé có cảm giác an toàn trong môi trường ngủ của mình thì dần dần, bé sẽ có được thói quen ngủ tốt. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.